Xin ý kiến của chuyên gia

By | August 25, 2016

Xin ý kiến của chuyên giaCó thể thư giãn tinh thần của mình bằng các hoạt động yêu thích như ngâm thơ, vẽ tranh, đọc truyện…
Cũng có thể xin ý kiến của các chuyên gia tâm lý để có thêm chỗ dựa vững chắc, khoa học. Còn đến giai đoạn hoàn thành cuối cùng có thể thư giãn tinh thần của mình bằng các hoạt động yêu thích như ngâm thơ, vẽ tranh, đọc truyện, xem kịch vui, tấu hài, đi bộ dạo chơi… để tạo được niềm vui, hứng thú. Cách làm trên rất được ưa dùng và có hiệu quả thiết thực trong thực tế, đặc biệt là với NCT.
Câu 93. Cách chuyển hóa cảm xúc như thế nào?
Chủ yếu dựa vào các thủ thuật điều tiết tâm lý làm cho sức chú ý chuyển từ sự vật, việc này sang sự vật, việc khác. Cách này giải trừ có hiệu quả những cảm xúc bất lợi. Người có cảm xúc trên thường xử lý vấn đề kém sáng suốt, nhận xét, đánh giá con người, sự việc thường mơ hồ, luẩn quẩn. Trong trường hợp này, cần dùng cách trên để chuyển dịch tâm tình không tốt đó. Có thể giải hòa và làm nhạt mờ dần những kích thích diễn ra từ sự kiện không tốt, từ đó khôi phục sự sáng suốt và bình tĩnh ngăn chặn những tâm tình bất lợi trở lại, tránh bị tổn thương. Cách này chia thành 2 loại (chủ động và bị động).
Cách chuyển hóa bị động:
Khi phát sinh cản xúc bất ổn, người khác khuyên can nên rời khỏi nơi trực tiếp gây nên những tâm tình không có lợi đó, tạm thời tránh tiếp xúc với những con người, hoàn cảnh, đồ vật… có liên quan. Trong những trường hợp gặp trắc trở trong công việc hoặc người thân bị tổn thương, thất tình, cãi nhau kịch liệt… thì những đau khổ, tức giận, dằn vặt… không giúp ích được gì mà còn làm cho tình thế thêm rối, cảm xúc không tốt tăng lên.
Cách chuyển hóa chủ động:
Đó là cách tự mình chủ động chuyển cảm xúc và sức chú ý từ sự kiện gây căng thẳng vừa qua sang những sự việc khác có ý nghĩa hơn. Trong thực tế, nếu chỉ né tránh thì chưa đủ mà cần làm chủ động như trên để xóa mờ những kích thích không lợi vừa có. Nhìn chung, cách chủ động này được thực hiện qua thay đổi đối tượng, nội dung, lĩnh vực… Nếu công tác gặp chuyện trắc trở, buồn chán thì giải tỏa bằng những thú vui lành mạnh trong cuộc gặp. Gặp chuyện bất hạnh trong đời tư thì lấy thành công trong sự nghiệp ra để an ủi. Ngoài ra còn có thể qua tâm sự, đàm luận, vui chơi với bạn bè, người thân. Có thể đi tham quan, du lịch, đọc sách báo có ích.
Câu 94. Cách nội thức tỉnh để hóa giải những cảm xúc bất lợi như thế nào?
Nguyên nhân tạo nên cảm xúc bất lợi có nhiều như những khó khăn, bất lợi trong cuộc sống, sự hiểu nhầm hoặc giải quyết công việc không đúng…