“Vua trị bệnh” Thần Nông

By | January 2, 2016

Cây sâm mọc ở Mãn Chây Lý và Triều Tiên, có nhiều loại vitamin B1, B2 và các vi lượng cơ bản
Các vị quan lại của ông đã làm rất nhiều thử nghiệm, bào chế không biết cơ man nào những thuốc trị bệnh bằng cỏ cây. Ở Trung Quốc, Thần Nông còn được coi là “vua trị bệnh”.
Các nhà dược liệu thời cổ chú ý đặc biệt đến cây sâm mọc ở Mãn Châu Lý và Triều Tiên. Từ củ sâm ngâm rượu mạnh, người ta có được một chất làm tăng hưng phấn tình dục. Vì vậy, cũng dễ hiểu khi củ sâm được chế thành một loại thuốc cải lão hoàn đồng đặc biệt của nhà vua và việc trồng sâm đã được giám sát, kiểm tra nghiêm ngặt. Thậm chí ngày nay, ta cũng không thể tìm được củ sâm tươi chưa qua sấy khô. Những chất tăng lực của loại cây này là các loại vitamin B1, B2 và các vi lượng cơ bản, trong đó đặc biệt phải kể đến selen. Qua các chương tiếp theo, chúng ta sẽ thấy rõ: selen có vai trò quan trọng nhất trong quá trình làm chậm lão hóa.
Tắm, matxa và thể dục
Những nền văn minh cổ ở Địa Trung Hải đã quan niệm “Tinh thần mạnh mẽ chỉ có ở cơ thể khỏe khoắn”. Do vậy, những người Ai Cập không chỉ khéo léo ướp xác người chết mà còn chăm lo tới sức khỏe của người sống. Người ta thực hiện các nguyên tắc vệ sinh, ngâm mình trong các bồn tắm ngát hương hoa nhài, hoa hồng, ngay loại xà phòng đầu tiên làm bằng cao lanh có chứa sapolin cũng là của người Ai Cập; khi tắm xong người ta xoa dầu hạnh đào lên da và matxa cơ thể. Những chất liệu thơm mùi lá tuyết tùng và các loại hoa đã làm dịu các cơ bắp… Đó cũng là một trong những bí mật về gìn giữ sắc đẹp của nàng Cleopat.
Nhà y học vĩ đại Hy Lạp là Galen đã nói nhiều về tắm, matxa, tập thể dục, đó là những biện pháp có tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Về sau, những người La Mã đã áp dụng liệu pháp làm tăng sức khỏe do Galen nghiên cứu vào nếp sống hàng ngày. Những người Trung Quốc sống trong thời đại đó, ở vùng bên kia của lục địa Á – Âu đã tìm được công thức riêng của mình trên cơ sở những nguyên tắc về vệ sinh và sức khỏe của họ. “Cần giữ gìn cuộc sống”, họ tuyên bố như vậy với ngụ ý nói lên tác dụng của việc matxa bởi những môn thể thao đặc biệt của Trung Quốc và các môn tập thở. Các môn tập của Trung Quốc được hệ thống chặt chẽ và có những tên gọi mang tính hình tượng. Người ta matxa đầu tiên là bàn chân rồi cuối cùng mới đến mặt.Việc đi dạo góp phần tăng cường sức khỏe, nhất là sau khi ăn được mọi người rất coi trọng. Trong thời gian đó, có thể xoa vùng bụng để việc tiêu hóa được tốt hơn.