Vi lượng cơ bản trong cơ thể người

By | March 18, 2016

Danh sách những vi lượng cơ bản trong cơ thể con người và các động vật cao cấp có tới 15 loại
Hiện nay, danh sách những vi lượng cơ bản trong cơ thể con người và các động vật cao cấp có tới 15 loại. Và chiếm vị trí “lão làng” trong danh sách đó là các chất: sắt, mangan, kẽm và côban.
Song, nếu ở thế kỷ trước chỉ có hai trong số vi lượng được đánh giá cao là sắt (từ thế kỷ XVII), nếu thiếu chất này sẽ sinh bệnh thiếu máu mãn tính, và iốt (từ những năm 50 của thế kỷ XIX) có liên quan trực tiếp đến bệnh bướu cổ, thì từ năm 1950 đến nay, có thêm 9 vi lượng được đánh giá cao như molipden, selen, asen, crom, thiếc, vanadi, fluo, silic và niken (kền). Thật đúng là khó tin, rằng các nguyên tố này khi liệt kê làm ta nghĩ ngay đến một nhà máy luyện kim, chứ không phải một sinh vật sống, nhưng lại tuyệt đối cần thiết cho sức khỏe và cho chính cuộc sống của con người.
Năm 1957: selen được coi là nguyên tố cơ bản trong cơ thể động vật
Năm 1957, sau bảy năm dài kiên trì nghiên cứu, giáo sư Shvarx, người Mỹ đã thông báo với các nhà khoa học thế giới về phát minh có tính cách mạng của mình: selen là nguyên tố cơ bản của cơ thể động vật. Thông báo này đầu tiên cũng gây nhiều hoài nghi. Và phải 10 năm sau mới có được niềm tin thật sự: không đủ hoặc thiếu selen sẽ làm cho các động vật thí nghiệm bị tử vong. Sau khi chứng minh một cách thuyết phục, rằng selen có ở thể hữu cơ như trong thức ăn cũng như trong mô cơ thể, giáo sư Shvarx – chuyên gia có uy tín lớn trong lĩnh vực dinh dưỡng – đã tạo ra sản phẩm tổng hợp có hàm lượng selen thấp mà ông quan tâm. Kết quả thí nghiệm đã không còn một chút nghi ngờ gì nữa: tất cả các động vật thí nghiệm, bất kể là loài động vật nào, sau một thời gian dùng thức ăn tổng hợp thiếu selen thì tùy theo, ít nhiều, đều bị đau ốm bởi rối loạn hoạt động của gan, cơ bắp và tim.
Các nhà khoa học đã làm những thí nghiệm này ở phòng thí nghiệm một lần nữa. Tất cả chuột thiếu selen đều có hiện tượng xơ gan ở các mức độ khác nhau, tức là “bị tê liệt hoặc suy thoái” gan. Sau ba bốn tuần lễ, chúng đều bị lả đi. Tuy nhiên sau khi cho chúng tiếp nhận selen ở dạng hữu cơ hoặc dạng khoáng chất thì dấu hiệu xơ gan không còn nữa.
Có nhiều bệnh tật, một thời gian dài, không tìm được nguyên nhân nhưng bây giờ đã rõ nguyên nhân là do thiếu selen. Cừu non và bê non có lúc bị bệnh về cơ khá đặc biệt, tựa như bị liệt cả hai chi cũng bởi thiếu selen.