Vấn đề sức khỏe và các lĩnh vực khoa học

By | April 28, 2016

Ngày nay, khoa học công nghệ đã giúp con người đỡ bất lực hơn trước những vấn đề sinh lão bệnh tử
Thực ra có khoảng một nửa trong số đó có thể tránh được nếu biết chủ động phòng tránh.
Vấn đề sức khỏe có liên quan đến nhiều lĩnh vực khoa học, cả khoa học tự nhiên lẫn khoa học xã hội – nhân văn. Do đó, việc giữ gìn và nâng cao sức khỏe không chỉ phụ thuộc vào các cán bộ y tế chuyên môn mà còn cần cả sự tham gia của xã hội. Bên cạnh đó, việc tự giữ gìn và nâng cao sức khỏe của từng người cũng rất quan trọng.
Ngày nay, khoa học công nghệ đã giúp con người đỡ bất lực hơn nhiều trước những vấn đề “sinh lão bệnh tử”. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều vấn đề mà khoa học công nghệ có liên quan nhưng chưa giải quyết được. Dù sao, đối với các bệnh nan y như tai biến mạch máu não, ung thư,… nếu không chịu bó tay phó thác cho số phận, mà ngược lại biết vận dụng các kiến thức khoa học đã có, chủ động phòng trừ những yếu tố gây hại trong cuộc sống cùng áp dụng những biện pháp hữu hiệu thì có thể làm giàm nguy cơ gây bệnh hoặc làm chậm quá trình đó.
Có những con số tuy đơn giản nhưng có thể phản ánh rõ những thành tựu bảo vệ sức khỏe của con người. Thời đại Băng Hà, tuổi thọ trung bình khoắng, thời Đế quốc La Mã – 26. Cuối thế kỷ trước, tuổi thọ trung bình của loài người chưa được đến 40; đầu thập kỷ 80 là 64,5 năm. Hiện nay, các nước phát triển đã vượt quá mức 72. Nhật Bản đang giữ kỷ lục thế giới 76,25 với nam và 82,51 với nữ. Việt Nam ta vào khoảng 70 (vào cuối thập kỷ 90), tăng khoảng hơn gấp đôi so với trước Cách mạng tháng 8. Gần đây tuổi thọ còn tăng hơn. Trong đó, tỷ lệ tử vong vì các bệnh truyền nhiễm chỉ còn khoảng 5 – 10%. Trong điều kiện kinh tế còn khó khăn, cơ sở chăm sóc sức khỏe nghèo nàn, đó là những chỉ báo về thành tựu, sự tiến bộ đáng tự hào nhưng còn đầy thách thức trong giai đoạn bước đầu công nghiệp hóa và hiện đại hóa của đất nước.
Ngày nay, sự nghiệp bảo vệ và tăng cường sức khỏe của toàn dân, trong đó thể dục thể thao là một phương pháp tích cực, ngày càng hấp dẫn rộng lớn và sẽ có triển vọng phát triển xán lạn. Hai cụm từ “rèn luyện thân thể” và “rèn luyện sức khỏe” thực chất tương đồng, nhưng khi dùng cụm từ đầu thì nhấn mạnh hơn về sự vận động thân thể.
Tác dụng của rèn luyện thân thể và những nhân tố liên quan
Tác dụng của rèn luyện thân thể
Sức khỏe, thể lực, năng lực đề kháng – thích ứng với hoàn cảnh bên ngoài, trạng thái tâm thần, tuổi thọ… của con người đều phải theo quy luật của sự sống, chịu sự tác động của nhiều nhân tố.