Vai trò tự thích ứng

By | May 2, 2016

Rèn luyện thân thể giúp nâng cao vai trò tự thích ứng, điều hòa của các cơ quan hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu
Người ta còn thấy sau khi thực hiện một lượng hoạt động xác định, áp lực thẩm thấu của huyết tương trong người ít tập lớn hơn người tập tốt. Còn khi vận động nặng, qua phân tích hóa nghiệm của 2 đối tượng trên lại thấy người khỏe chóng hồi phục mức cũ hơn.
Rèn luyện thân thể còn giúp nâng cao vai trò tự thích ứng, điều hòa của các cơ quan hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, … Bởi vì, khi tập luyện, hệ thống vận động ở trung khu thần kinh cao cấp hiển nhiên chiếm vị trí ưu trội, có mức hưng phấn cao nhất, còn những vùng khác ở vỏ não thì thấp hoặc ức chế. Những lúc đó, trung khu thần kinh cấp thấp, hệ thống thần kinh giao cảm, một số tính năng vật lý, hóa học của các hệ thống tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu có thể được phát huy và điều hòa. Nhờ kích thích tập luyện nhiều lần, cơ năng của các hệ thống đó được nâng cao.
Tác dụng của rèn luyện thân thể tới hệ thống thần kinh
Hiệu ứng tốt trước tiên thể hiện trong sự phát dục của hệ thống này. Ở Mỹ đã có nghiên cứu về tác dụng của hoạt động thể lực đối với sự phát dục của trung khu vận động trên vỏ não điều khiển tứ chi của các con chuột còn non. Người ta đem số chuột vừa thôi bú phân thành 2 nhóm. Một nhóm cho vào lồng hẹp, trừ ăn và uống nước ra, không cho hoạt động gì cả. Còn nhóm kia được nhốt vào trong lồng lớn, có thiết bị tạo điều kiện cho chuột chạy, bơi, đi, leo dây. Trong đó mỗi ngày chạy vòng bánh xe 10 phút. Sau 17 ngày phát hiện thấy trọng lượng của não chuột ít hoạt động nhẹ đi 3%, còn vỏ não thì khoảng 10%. Điều ấy có nghĩa, vỏ não của chuột hoạt động nhiều lớn hơn ở chuột hoạt động ít, nên phân nhánh cũng nhiều hơn. Não của chuột hoạt động hơn phải xử lý nhiều thông tin về vận động hơn. Não của chuột hoạt động hơn phải xử lý nhiều thông tin về vận động hơn. Có thể từ đó phần nào suy luận sang người. Trẻ nhỏ mà được vận động hợp lý thì có lợi cho phát dục vỏ não và sớm biết đi. Khoa học còn chứng minh, việc tập cho trẻ thơ co duỗi tay phải sẽ giúp đẩy nhanh sự hoàn thiện của trung khu ngôn ngữ bên bán cầu não trái. Còn nếu tập nhiều như thế bên trái thì lại phát triển nhanh trung khu ngôn ngữ đối ứng bên phải. Ngoài ra còn thấy, người đã thành niên lao động bằng tay phải (tay thuận) làm chính thì chức năng ngôn ngữ bên nửa vỏ não trái sẽ chiếm ưu thế và thể tích bên trái cũng lớn hơn bên phải.