Vai trò của selen

By | March 2, 2016

Bất cứ nhìn từ góc độ nào, vai trò của selen ở nguồn bảo vệ của cơ thể chúng ta cũng rất lớn
Glutathion-peroxy-daza có ở trong tất cả các tế bào và trong các dạng môi trường gian bào. Ở người hàm lượng của nó được tính theo máu, đúng hơn là theo hồng cầu. Tuổi thọ trung bình của hồng cầu là 120 ngày, do đó việc xác định số lượng glutathion-peroxy-daza hồng cầu sẽ đánh giá đúng được hàm lượng selen. Hàm lượng đó thường được tính bằng phương pháp gián tiếp. Tất nhiên, xác định trực tiếp số lượng selen trong các hồng cầu vẫn tốt hơn, nhưng nó đòi hỏi phải sử dụng kỹ thuật rất phức tạp, nói đúng ra là có liên quan đến lĩnh vực vật lý, hóa học, hơn là sinh học.
Bất cứ nhìn từ góc độ nào, vai trò của selen ở nguồn bảo vệ của cơ thể chúng ta cũng rất lớn và phải dành tới bốn mục (từ mục 20 đến 23) để nói về nó. Cần chú ý là thiếu enzym này, sẽ gây ra những bệnh nghiêm trọng (thí dụ bệnh về cơ tim). Thậm chí, chỉ cần thiếu một chút glutathion-peroxy-daza cũng dẫn đến việc làm suy yếu sức đề kháng trước sự thâm nhập của phản ứng oxy hóa. Và khi đó không tránh được những bất hạnh như: lão hóa nhanh da dẻ cơ thể; phát triển bệnh tim mạch, đục nhân thể và ung thư; phát triển bệnh gan do sử dụng rượu một cách vô độ; tăng độ mẫn cảm với các loại bức xạ khác nhau, với thuốc và ô nhiễm hóa học của môi trường xung quanh.
Chống lại các gốc tự do
Cùng với “tuyến phòng vệ” chính chống oxy hóa của enzym hoạt động trong phần có nước của tế bào, còn có thêm một hệ thống tương tự nằm ở lớp màng bọc tế bào, có zxit béo như ta đã biết. Thật ra cũng có sự khác biết rất rõ giữa hai hệ thống đó. Nếu hệ thống phòng vệ enzym biến các gốc tự do hoặc sản phẩm phụ peroxyt thành chất vô hại, thì hệ thống màng “tóm được” các gốc tự do nhờ các chất thích hợp – chủ yếu là các vitamin có thể hòa tan trong mỡ như vitamin E và A.
Để nhìn nhận được đầy đủ vấn đề này, còn nói rằng trong bào tương còn có những “cái bẫy” khác nữa để thu hồi các gốc tự do: nếu các gốc có tính phá hoại này có thể tránh phản ứng men bằng con đường nào đó, thì các vitamin C có thể hòa tan trong nước hoặc axit uric cũng sẵn sàng tiêu diệt chúng.
Bảo vệ màng bọc tế bào
Vitamin E
Chúng ta hy vọng rằng chẳng bao lâu nữa trên Trái đất sẽ không còn một ai lại không biết đến lợi ích của vitamin E, đặc biệt là về khả năng chống oxy hóa rất mạnh của nó.