Tuổi thọ và sự phát triển của não

By | January 21, 2016

Satser lấy dung tích não người với dung lượng 1400cm khối làm cơ sở theo công thức tính của mình, và cho thấy 100 tuổi với chúng ta chưa phải là giới hạn cuối cùng. Loài tinh tinh có dung tích não nhỏ hơn đáng kể, nên tuổi thọ của nó ngắn hơn chúng ta hai lần. Do đó nhà khoa học Mỹ đã kết luận rằng, đặc tính phát triển của não có liên quan chặt chẽ với tuổi thọ.
Những người già còn trẻ
Như chúng ta đã nói, mỗi lần tự tái tạo của quần thể tế bào thì trong nó lại tiềm ẩn nguy cơ phát sinh ra sai lệch – nói cụ thể hơn là trong quá trình phân chia ADN. Bất cứ sai lệch nào cũng dần dần làm mất khả năng phân chia ADN và dẫn đến lão hóa nhanh.
Sự thay đổi tốc độ lão hóa gây ra bệnh tật ở người do nguồn gốc di truyền.
Hội chứng Down
Bệnh phổ biến nhất ở dạng nói trên là bệnh Down. Trong thời kỳ hình thành tế bào thai nhi, đôi nhiễm sắc thể 21 không tách ra làm hai và tạo hai tế bào con khác nhau: một tế bào có 2 nhiễm sắc thể 21, còn tế bào khác thì không có gì. Do đó, sau khi thụ tinh, trứng nhận được 3 nhiễm sắc thể 21 (trysomia 21). Tính dị thường như thế gặp ở 1/700 trẻ sơ sinh. Tuổi người mẹ càng nhiều thì tính dị thường càng hay gặp và nó chứng tỏ sự tăng dần sai sót của phân chia nhiễm sắc thể trong quá trình lão hóa. Ở những đứa trẻ này, có những dấu hiệu riêng của hiện tượng lão hóa sớm. Đó là minh chứng khẳng định, rằng tổn thất khả năng phân chia có thể trở thành hậu quả của sự biến đổi gen.
Bệnh lão suy (bệnh già sớm)
Bệnh tương tự khác ở trẻ em rất đáng sợ là lão suy, nhưng cũng may là ít gặp. Không có những dị thường nhiễm sắc thể nghiêm trọng ở những người bị lão suy. Trẻ sơ sinh có dáng vẻ hoàn toàn bình thường, song đến ba, bốn tuổi thì bỗng nhiên bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lão hóa nhanh: da bó sát sọ, chỉ lơ thơ ít tóc bạc, răng lung lay, các khớp bị đau. Đến lúc mười tuổi, những đứa trẻ bất hạnh này có nét mặt và thân hình giống như người già, chúng mắc bệnh suy tim mạch và thường bị chết vì nhồi máu cơ tim ở vào tuổi 12, 14.
Hội chứng Werner (Vecne)
Lão hóa nhanh gây ra hội chứng Werner. Bệnh này gặp nhiều gấp hai lần bệnh lão suy. Bệnh này có nguồn gốc di truyền mới được phát hiện hoàn toàn chưa lâu. Khác với các bệnh trước đó, quá trình phát triển bệnh này chậm chạp và thường phát bệnh ra ở tuổi từ 15 đến 20.