Tuổi già và năng lực giảm sút

By | June 1, 2016

Tuổi càng cao thì tố chất thể lực và năng lực vận động cơ bản vẫn thường suy giảm dần theo quy luật
Nhiều người đã rõ: vỏ đại não là cơ quan chỉ huy mọi hoạt động của con người. Nó bao gồm 14 tỉ tế bào tạo nên. Còn trung bình, con người ta có khoảng 40000 – 60000 tỷ tế bào (đơn vị tạo thành các bộ phận và cơ thể), nghĩa là gấp hơn 10000 lần số dân trên thế giới hiện nay. Từ 30 tuổi trở đi, số lượng tế bào não giảm dần. Đến tuổi 60 thì rõ hơn, do đó tình trạng suy lão càng rõ. Ví dụ như phản ứng và động tác chậm chạp, trí lực sa sút, quên lẫn… Theo tư liệu một số nước, có đến 28,7% người già bị HA cao, 12,5% bị các bệnh về đường hô hấp, 5,9% – tê thấp, 6,4% – các bệnh tim mạch khác, 4% – tiểu đường. Những con số trên đang có chiều hướng gia tăng.
Năng lực cơ bản giảm sút, vận động khó khăn. Vào thời kỳ này, nói chung NCT vẫn duy trì được năng lực làm việc nhất định. Có một bộ phận trong đó vẫn giữ được năng lực vận động tương đối tốt và tương đối lâu. Tuy vậy, tuổi càng cao thì tố chất thể lực và năng lực vận động cơ bản vẫn thường suy giảm dần theo quy luật. Sức mạnh của các cơ lớn giảm rõ rệt, đến 65 tuổi chỉ còn bằng khoảng 50% của tuổi 20. Sự suy giảm về thể lực tất nhiên cũng kéo theo sự sa sút về năng lực vận động. Do đó, NCT vận động khó khăn hơn. Theo điều tra, tỷ lệ người già đi lại khó khăn theo lứa tuổi như sau: 60 tuổi 6%, 70 tuổi 21%. Tuổi càng cao, tỷ lệ trên càng lớn.
Đặc điểm về tâm lý
Đặc điểm này có liên quan mật thiết với đặc điểm cơ thể và địa vị, điều kiện sống của NCT. Sự thoái hóa và vận hành khó khăn của hệ thống thần kinh, đặc biệt là vỏ đại não, trước hết thể hiện qua cảm giác. Thị lực bắt đầu kém suốt từ 30 tuổi. Đến sau 40, năng lực điều tiết của mắt đã kém đi rõ. Còn từ 45 trở đi, nhiều người đã phải mang kính hoặc mắc một số bệnh về mắt. Sức nghe và trí nhớ cũng dần kém. Có thể còn nhớ những chuyện thời ấu thơ nhưng lại quên nhanh những sự việc gần đây. Tư duy kém nhạy bén, sễ sinh ra cứng nhắc, cố chấp và bảo thủ.
Cuộc sống lúc tuổi già cũng có nhiều thay đổi. Trước hết, việc về hưu, giã từ cương vị nơi mà mình đã công tác gắn bó hàng chục năm, ít nhiều cũng không khỏi gây nên những hụt hẫng, cảm hoài. Một mặt ít được giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp hơn. Mặt khác cũng thấy buồn bực vì không được phát huy tiếp những kinh nghiệm, hiểu biết đã tích lũy từ nhiều năm và sức lực còn có của mình.