Trẻ hóa không còn là viển vông

By | April 16, 2016

Nhưng làm thế nào có thái độ đúng đắn với các gen được chương trình hóa bởi các quy luật di truyền
Giờ đây chính khái niệm “trẻ hóa” đã không còn là phi lý, là mơ ước viển vông nữa, tự nó đã bao hàm niềm hy vọng thật sự và hiện thực, dựa trên những kết quả cụ thể của những nghiên cứu và thí nghiệm khoa học.
Phần 28. Tổng hợp các gen được chương trình hóa
Hy vọng vào Thượng đế, nhưng chính mình không thể lỡ lầm! Câu thành ngữ đó ngày nay mang một ý nghĩa hoàn toàn mới vì con người thời nay muốn chế ngự lão hóa. Chúng ta cũng hiểu, rằng nếu nhìn vào vấn đề vệ sinh và làm sạch môi trường xung quanh thì có thể phải chia tay với tuổi trẻ một thời hạn vô định.
Nhưng làm thế nào có thái độ đúng đắn với các gen được chương trình hóa bởi các quy luật di truyền? Mới gần đây thôi, hiểu biết của chúng ta trong lĩnh vực này còn rất nghèo nàn và chưa thể gọi đó là kiến thức. Và chỉ hai nghiên cứu có tích cách mạng thật sự: một nghiên cứu được tiến hành theo sáng kiến của tiến sĩ Misen Allar năm 1990 do quỹ IPSEN ở Pháp tài trợ, với khẩu hiệu “Chúng ta sẽ tìm ra bí mật của những người có thể sống tới 100 tuổi” và một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 1992 dưới sự chỉ đạo của Franxoa Shekhter, đã giúp ta có được thông tin phong phú nhất về vai trò của di truyền trong những người sống lâu.
Cuối cùng, nếu bổ sung vào những nghiên cứu nói trên một chương trình được thực hiện thành công “Tổng hợp gen người” mà phần đầu cuốn sách này đã nói tới, cùng các công trình nghiên cứu khác nhau do các nhà khoa học nhiều nước tiến hành, thì chúng ta sẽ có được khái niệm khá đầy đủ về quy mô nỗ lực nghiên cứu trên thế giới để tìm hiểu vai trò của tổng hợp gen trong quá trình lão hóa.
Gen và tuổi thọ
Tính di truyền và tuổi thọ
Đối tượng nghiên cứu được tiến hành dưới khẩu hiệu “Chúng tôi sẽ tìm ra bí mật của những người có thể sống tới 100 tuổi”, là 756 người thọ 100 tuổi (một quy mô chưa từng thấy trước kia). Những số liệu nhận được đã khẳng định rằng, tính di truyền có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ. Và, chỉ cần nêu thí dụ bà Gianna Calman sống tới 122 tuổi là đủ thấy rõ. Mẹ bà qua đời ở tuổi 90, còn cha – ở tuổi 96, và thời gian sống của họ hầu như đã vượt quá giới hạn cho phép, còn nữa, anh trai của bà cũng sống gần đến tuổi 100. Tính di truyền quý báu đã giải thích một cách tốt nhất về sự sống lâu đáng kinh ngạc của bà Gianna Calman: từ lúc sinh ra, gen di truyền đã hứa hẹn với bà một cuộc sống trường thọ.