Trạng thái tinh thần tốt hay xấu

By | May 9, 2016

Tình cảm, tinh thần, của bất kì ai cũng có ảnh hưởng lớn đến thể chất và sức khỏe của chính họ
Trạng thái tinh thần tốt hay xấu sẽ làm cho dây thần kinh phát ra các tín hiệu hóa học đặc biệt gây tác dụng tốt hay xấu cho các hệ thống miễn dịch và nội tiết làm cho chúng nhanh lên hay yếu đi.
Còn những tình cảm không lành mạnh, tiêu cực, hoặc ác độc như thù hằn, ghen ghét, tham lam, hèn nhát, sợ hãi, chán chường,… đều không có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ. Theo các chuyên gia về tim học, những day dứt, căng thẳng, áp chế, … có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, gây bệnh cao huyết áp và các bệnh tim mạch khác. Cũng theo thống kê y học, những người thường có trạng thái tâm lý không tốt cũng hay bị các bệnh ung thư. Qua điều tra, 6,3 triệu người chết vì bệnh ung thư, một nhà tâm lý học Mỹ nhận định: chỉ có khoảng 20% chết đích thực vì bệnh đó, còn đến 80% do bị hù dọa, khiếp nhược mà thành.
Như vậy, tình cảm, tinh thần, của bất kì ai cũng có ảnh hưởng lớn đến thể chất và sức khỏe của chính họ. Rèn luyện thân thể có thể góp phần điều hòa tinh thần, tình cảm con người. Có thể khái quát tác dụng trên mấy mặt sau:
Giúp duy trì tâm lý con người ở mức căng thẳng thích hợp. Căn cứ vào những đổi thay của nội và ngoại môi, hệ thống các cơ quan trong cơ thể luôn phải đảm bảo ở mức căng thẳng thích hợp, không thể thả lỏng hoàn toàn. Còn nếu để căng thẳng tâm lý và cơ bắp quá mức và kéo dài cũng gây tổn hại cho tất cả các hệ thống trong cơ thể. Rèn luyện thân thể giúp cho con người, nói riêng là hệ thống thần kinh và tim mạch, thích ứng tốt với và dẻo dai trong nhịp sống ngày càng nhanh của xã hội hiện đại. Sự giải trí, niềm vui sảng khoái của thể dục thể thao đem lại còn giúp khắc phục những trở ngại tâm lý như lo âu, khiếp sợ, nôn nóng, đối nghịch, mâu thuẫn,…; tăng thêm tự tin, tin yêu cuộc sống.
Giúp phòng tránh hoặc hạn chế các loại bệnh khác nhau về tâm thể. Đó là những bệnh chủ yếu do sức khỏe tâm lý kéo gây nên như suyễn, viêm khí quản, huyết áp cao nguyên phát, viêm thần kinh da, công năng tuyến giáp trạng bất thường, viêm khớp,… Trong quá trình tập luyện, đồng thời với những biến đổi về sinh lý trong cơ thể còn có những hoạt động tâm lý. Nó có tác dụng thúc đẩy, rèn luyện tư duy, mỹ cảm, phẩm chất, ý chí, tính cách, làm cho tâm lý con người càng thêm lành mạnh, tích cực phòng chống các bệnh trên.
Như vậy, rèn luyện thân thể có tác dụng điều hòa quan trọng mối quan hệ hữu cơ giữa sức khỏe sinh lý và sức khỏe tâm lý. Cơ thể thông qua sự tăng cường trạng thái thể chất mà cải thiện sức khỏe tâm lý hay ngược lại.