Tổng hợp gen người

By | April 20, 2016

Đã có phát hiện nhiều gen có liên quan đến việc xuất hiện nhiều bệnh về di truyền, trong đó có bệnh gút
Và sự khẳng định tốt nhất cho việc đó là kết quả nghiên cứu được tiến hành trong quá trình thực hiện dự án “Tổng hợp gen người”. Hơn nữa, đã có phát hiện nhiều gen có liên quan đến việc xuất hiện nhiều bệnh về di truyền, trong đó có bệnh gút.
Trong việc tìm tòi các gen sống lâu
Vậy là cho đến nay, không ai còn hoài nghi về sự tồn tại của những gen quyết định sự sống lâu; nhưng tìm chúng ở đâu? Các công trình nghiên cứu những năm gần đây đã cho phép làm sáng tỏ hai khuynh hướng chủ yếu.
Khuynh hướng thứ nhất nói về gen kích thích hệ thống phục hồi và bảo vệ cơ thể. Như đã nói, mỗi lần phân bào, telomer đóng vai trò bảo vệ nhiễm sắc thể các tế bào gián phân. Khi telomer trở thành dạng rất ngắn, thì công việc bảo vệ và sự phân bào sẽ chấm dứt.
Được biết nhà sinh học kiêm sinh hóa Mỹ, Carol Greyder cách đây chưa lâu đã phát minh được một loại men được gọi là telomerada, có khả năng bù đắp hao mòn của telomer trong quá trình phân chia. Khuôn có trong cấu trúc telomer cho phép phát triển các nhóm vòng nhiễm sắc thể thành telomer nguyên vẹn. Vì vậy, tìm gen telomerada ở người là rất quan trọng, vì men trong các tế bào bình thường là một loại men thụ động. Sự phân bào và sự điều khiển gen telomerada đã làm gia tăng không định trước thời lượng tồn tại của mô với các tế bào gián phân.
Bây giờ hy vọng bạn đọc sẽ chia sẻ niềm tin, rằng loài người đang tiến rất gần đến cuộc cách mạng lớn trong cuộc đấu tranh hàng trăm năm với hiện tượng lão hóa. Có thể trong hàng chục năm tới, nhờ chữa bệnh bằng gen, ranh giới tuổi thọ sẽ được đẩy tới “140” tuổi nếu chưa phải là “150”. Hiện giờ, mặc dù việc chữa bệnh bằng gen mới ở giai đoạn đầu, nhưng nó đã là niềm tin và sự thật đối với các thầy thuốc: một số bệnh được chữa trị bằng cách đưa gen vào cơ thể người bệnh để thay cho gen bị hỏng. Nhưng thường lệ, một virus vô hại sẽ được đảm nhận vai trò “phương tiện vận tải”. Phương pháp này bây giờ được sử dụng trong việc đấu tranh với một loạt bệnh lý thì nay mai sẽ được dùng để chống lão hóa.
Kéo dài cuộc sống như thế nào?
Khuynh hướng thứ hai là tìm những phương pháp tăng tuổi thọ, gồm hai phương pháp bổ trợ lẫn nhau. Cách thứ nhất nhằm tạo ra những gen – “vệ sĩ” cuộc sống. Khi những gen này có thể đương đầu với cái chết, chúng sẽ được tìm thấy và chỉ còn việc thúc đẩy hoạt động hoặc kéo dài thời hạn làm việc của các bộ máy đảm bảo thực hiện chức năng sống quan trọng một cách bình thường.