Tốc độ lão hóa của các bộ phận khác nhau có giống nhau không?

By | January 18, 2016

Lão hóa cơ thể diễn ra không đều, và rất khác nhau theo độ tuổi tiêu chí chức năng các bộ phận
Tất nhiên là không. Lão hóa cơ thể con người diễn ra hoàn toàn không đều khắp, đúng như ta đã nói, cũng như ở ô tô, bánh xe chóng hỏng hơn kính gió. Natan Shok ở thành phố Baltimo của Mỹ đã chứng minh rất rõ sự khẳng định nói trên. Sau khi đo tốc độ suy kiệt của một loạt chức năng cơ bản của cơ thể con người ở phần lớn người đứng tuổi tham gia thử nghiệm, ông đã xác định như sau:
Tốc độ lan truyền của xung động thần kinh giảm đi rất chậm;
Việc sử dụng oxy của con người ở trạng thái tĩnh (trao đổi chất cơ bản) giảm nhanh hơn một chút;
Dung tích tối đa của không khí vào phổi trong thời gian thở sâu (dung tích hoạt động của phổi) giảm nhanh hơn nữa;
Và cuối cùng tốc độ tuần hoàn máu giảm đi rất nhanh.
Như vậy, việc nghiên cứu thay đổi theo độ tuổi của các tiêu chí chức năng ở các bộ phận khác nhau đã cho thấy lão hóa của chúng diễn ra không đều và rất khác nhau.
Đồng hồ bên trong của các bộ phận
Sự suy giảm hoạt động sống của các bộ phận tuần hoàn máu và hô hấp diễn ra dễ thấy nhất. Việc đó có liên quan nhiều nhất đến các bộ phận phải chịu tải trọng lớn nhất: tim co bóp 70 – 80 lần/phút, phổi phải hoàn thành nhịp thở gần 16 lần/phút. Với tính chất công việc – suốt ngày đêm bơm máu và không khí, liệu có nhẹ nhàng không? Đây là việc buộc chúng phải có đầy đủ chất gian bào nhỏ mịn tạo thành khuôn và quan trọng nữa là phải có các mô đàn hồi. Quá trình lão hóa các bộ phận đã nói ở trên có quan hệ trực tiếp với tốc độ suy thoái mô đàn hồi ngoài tế bào.
Cùng với thời gian, cái khuôn ấy dần dần biến dạng: những sợi collagen (tạo keo) của nó bị kéo dãn; chất đàn hồi và protit mô liên kết bị phân tán. Và bản thân cái khuôn cũng bị lão hóa theo thời gian. Tất cả những thay đổi diễn ra trong đó, được gọi là integrin, là thụ quan màng, liên kết tế bào với chất gian bào. Nhịp đồng hồ ở trong khuôn và tế bào đan xen với nhau. Sự đồng bộ hóa tối ưu của chúng dẫn đến việc ấn định tốc độ tối thiểu của lão hóa. Và ngược lại: nếu đồng hồ nào phải chạy nhanh thì các đồng hồ khác lại tăng tốc do cả bộ phận đang lão hóa sớm gây ra.
Đồng hồ cơ thể
Nếu mỗi bộ phận có nhịp độ lão hóa riêng thì toàn bộ cơ thể sống được bao nhiêu năm?

▷ Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Lựa chọn collagen ex là sản phẩm chăm sóc và làm chậm quá trình lão hóa nổi bật của hãng Shiseido Nhật Bản, dành riêng cho phụ nữ dưới 40 tuổi, làm giảm các vết nhăn ở vùng khóe mắt, ngăn ngừa chảy xệ da mang lại sự tươi trẻ cho làn da.