Tìm sự bất tử từ trong độc tố

By | December 25, 2015

Con người phải trả giá đắt vì khát vọng bất tử, khoa học ngày nay có thể vén bức màn thiên nhiên
Đáng tiếc là câu chuyện truyền miệng đã không nói tiếp về số phận nhà hiền triết này mà chỉ cho biết: nhiều môn đồ đã thử làm theo toa thuốc của thầy, nhưng do không biết liều lượng độc tố nhiều ít bao nhiêu nên đã chết rất đau đớn.
Ta tập trung và nghiền ngẫm về ý tưởng trong cả hai huyền thoại nói về sự bất tử, về tuổi trẻ vĩnh cữu, về tuổi thọ.Trong trường hợp đầu tiên, sự bất tử do trời ban tặng – cũng không có gì ngoài thỏa ước ngắn ngủi, phỉnh phờ với cái chết: sự trắc trở bất ngờ ở giây phút cuối cùng hoặc tính khủng khỉnh của thánh thần, đã làm cho mọi sự thỏa thuận của nhân vật chính với bề trên nắm vận mạng con người bị tan vỡ bởi những biện pháp tiền định. Ở đây thường thấy, khổ chủ buộc phải chia tay không những với nguyện vọng bất tử mà ngay cả cuộc sống của chính mình. Nói khác đi, trong thần thoại Hy Lạp vì khát vọng về sự bất tử và tuổi trẻ vĩnh cửu, con người đã phải trả giá đắt. Có lẽ, ta nên thấy ở đây một ẩn dụ nào đó của những sinh linh đã mất, mà qua họ ta tìm thấy mình và hướng về tuổi thọ. Bạn muốn tận dụng tối đa tiềm lực trong cơ thể mình không? Mong bạn đạt được điều này, dù có phải từ bỏ những thói quen có hại (thuốc lá, rượu) hoặc ăn uống không đúng cách, lối sống không lành mạnh. Chúng ta sẽ còn đề cập đến những kết luận được rút ra từ việc phân tích những huyền thoại trong dân gian.
Còn những huyền thoại và truyền thuyết về tuổi thọ có quan hệ với việc khám phá những bí ẩn thiên nhiên thì có thể mạnh dạn khẳng định rằng, khoa học ngày nay hoàn toàn có khả năng vén bức màn bí mật thiên nhiên đó để buộc chúng phục vụ cho quyền lợi của con người.
Trong bất kể trường hợp nào, mơ ước từ ngàn đời của con người về tuổi trẻ vĩnh cửu đã không còn lả ảo tưởng; hơn nữa, ngày nay hầu như đã trở thành hiện thực. Để có được lòng tin về hiện thực này, ta cần chú tâm đến những nhân vật huyền thoại, họ có thể vượt ra ngoài khung thời gian hạn hẹp, thậm chí qua nhiều thế kỷ, và sau cái chết tên tuổi của họ vẫn sống mãi với thời gian, để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử loài người.
Chương 2: Những người sống lâu trở thành huyền thoại
Gần ba trăm thế hệ – hai mươi tỷ người – đã thay thế, nối tiếp nhau trong năm ngàn năm lịch sử tồn tại cuộc sống trên Trái Đất.