Tiêu hao năng lượng ở nam giới mạnh

By | June 21, 2016

Kích tố (hormone) nam tính trong máu làm cho họ dễ, hay hiếu thắng, ham đấu đá hơn
Chuyển hóa cơ sở và tiêu hao năng lượng nói riêng của nam mạnh, nhiều hơn ở nữ khoảng 5 – 7%. Theo một số tác giả, ở một giới hạn nào đó, sự hấp thu và tiêu hao năng lượng có quan hệ ngược với tuổi thọ. Từ những năm 30 thế kỉ trước, một nhà khoa học dinh dưỡng Mỹ đã làm thực nghiệm trên hai nhóm chuột trắng. Một nhóm cho ăn chỉ đảm bảo đủ dinh dưỡng để sinh tồn. Còn nhóm kia được ăn uống “thả cửa”. Kết quả cho thấy, sau 500 ngày, xương của nhóm chuột ăn có giới hạn vẫn phát triển. Nhóm chuột ăn tự do sống trung bình được khoảng 2,5 năm; còn nhóm kia 3 – 4 năm. Theo tác giả trên, dinh dưỡng có hạn chế nên sự sản sinh gốc tự do có hại trong cơ thể cũng tương ứng ít theo; tác dụng phá hoại với ADN và tế bào cũng ít đi, làm chậm quá trình lão hóa. Trong một giới hạn và khía cạnh nhất định, sự thật trên cũng phần nào góp phần giải thích mối quan hệ giữa tuổi thọ với mức dinh dưỡng của nam và nữ. Tuy không thể từ đó mà suy ra một cách cực đoan là : sự bất bình đẳng giới ngay trong ăn uống, nữ giới phải “khổ nhường” hơn về mặt này cho nam giới mới có lợi cho tuổi thọ của họ.
Mặt khác, lối sống của nam cũng thường kém lành mạnh hơn so với nữ. Tỷ lệ nạn hút thuốc, rượu chè, bài bạc (và kể cả tham nhũng)… hơn hẳn nữ. Sự nhậu nhẹt triền miên, ăn to nói lớn làm cho tỷ lệ số nam mắc bệnh dạ dày, đường ruột gấp 6,2 lần so với nữ. Mà nam lại thường được ăn “sang” nhiều chất mỡ động vật và protein hơn. Đó cũng là một nguyên nhân quan trọng gây ung thư trực tràng.
Kích tố (hormone) nam tính trong máu làm cho họ dễ, hay hiếu thắng, ham đấu đá hơn. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng xấu tới tuổi thọ. Ví dụ, tỷ lệ nam say rượu, phóng xe ẩu, dẫn đến tai nạn tử vong gấp 2 lần ở nữ.
Nữ thường hay khóc hơn nam. Nhiều người cho rằng “ai mau nước mắt” là mềm yếu, kém ý chí, nhất là với các bậc “nam nhi”. Do đó, nhiều nam tuy có lúc muốn khóc thật nhưng đã cố nén lại. Thực ra sự kìm hãm đó cũng có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe và tuổi thọ. Khóc không chỉ giải tỏa sức ép về tâm lý mà còn bài tiết chất độc ra ngoài theo nước mắt. Sự tích nén lâu dài cũng có tác dụng phụ nhất định đến sức khỏe, tuổi thọ.
Nữ chịu đựng, sống dẻo dai hơn nam. Bản thân chu kỳ kinh nguyệt cũng là một thử thách, rèn luyện tự nhiên đều kỳ của họ.