Thuật ngữ chất xơ

By | April 3, 2016

Chất xơ của thức ăn có vai trò quan trọng nhất trong việc bình thường hóa quá trình tiêu hóa
Thuật ngữ này để chỉ các tế bào thực vật có dạng kéo căng, màng bọc dày và đoạn cuối nhọn. Chất xơ được tạo nên bởi xenluloza không bị đồng hóa, chúng đặc biệt có nhiều trong cám. Chất xơ của thức ăn có vai trò quan trọng nhất trong việc bình thường hóa quá trình tiêu hóa, làm cho thức ăn đi qua dễ dàng, tránh các sai lệch về tiêu hóa, nó có tác dụng lớn trong việc chống ung thư, bảo vệ ruột.
Thông thường các loại xơ khác cũng được coi là chất xơ thực phẩm, như pectin của trái cây và các loại nhựa cây có thể tạo ra chất keo, ví dụ như nhựa ổi, loại nhựa có trong một loài cây ở Nhật Bản. Những chất thô như vậy kết hợp với cholesterol, chất béo và axit biliar (axit mật), làm giảm mức cholesterol và chất béo trong máu. Chất thô có khả năng nhập vào các mối nối của axit mật ở ruột, tạo thành công cụ hữu hiệu bảo vệ ruột, tránh ung thư ở màng ruột.
Sử dụng thực phẩm có chất thô quá mức cũng không tốt, có nghĩa là vượt quá mức 40 – 60g một ngày. Chúng ta phải nhận một nửa khối lượng đó ở dạng cám và ở tấm kiều mạch và một nửa còn lại ở dạng nhựa và pectin chứa nhiều trong các loại quả (đào, lê, táo, dứa, cam) hoặc ở các loại rau (măng tây, bông cải xanh broccoli, tỏi tây, cần tây, bắp cải Broccon, rau cải bó xôi, đậu côve).
Ngày nay. nhờ có khoa học nghiên cứu về dinh dưỡng, chúng ta được nuôi dưỡng đầy đủ, phong lưu, không gặp những hạn chế đặc biệt và đồng thời bảo đảm cho cơ thể đủ dinh dưỡng cần thiết để sống lâu và khỏe mạnh. Khi giới thiệu về phong cách mới trong ăn uống, mong bạn đọc chú ý đến những sai sót thường gặp nhất trong ăn uống với những hậu quả đôi khi khó lường hết được. Chúng ta hãy cố gắng tránh điều đó vì trong suốt cuộc đời của mình, chúng ta phải ăn ba bữa một ngày! Tóm lại, “bạn cho tôi biết, bạn dùng thức ăn nào, tôi sẽ nói bạn sống được bao lâu”. Còn toa thuốc cho sức khỏe tốt cũng đơn giản thôi: giữ điều độ hợp lý, bổ sung vào khẩu phần ăn của mình đầy đủ các nguyên tố quan trọng cho sự sống. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể tránh được nhiều bệnh tật do ăn uống không đúng gây ra. Và như vậy, ta sẽ kéo dài được cuộc sống của mình.
Một số nhà nghiên cứu đã tiếp tục nghiên cứu và có những bước tiến đáng kể. Nhờ có chế độ ăn đặc biệt, có tên gọi là “nghèo calo”, họ hy vọng đạt tới tuổi thọ hằng mơ ước: 120 tuổi vẫn sống khỏe mạnh!