Thể năng

By | May 3, 2016

Sự phát triển của thể năng gắn chặt với sự phát triển của cơ năng
Tất cả những thực nghiệm khoa học đó đều đã chứng minh vai trò to lớn của vận động, rèn luyện thân thể với sự phát dục và hoàn thiện của hệ thống thần kinh. Mặt khác, qua đó còn nâng cao sự nhạy bén của hệ thống thần kinh, rút ngắn thời gian dẫn truyền các xung động thần kinh ở xi-náp.
Thúc đẩy sự phát triển toàn diện thể năng, nâng cao năng lực thích ứng của con người trước hoàn cảnh tự nhiên
Năng lực thể chất (thể năng) là một tiêu chí quan trọng về thể chất của con người. Sự phát triển của thể năng gắn chặt với sự phát triển của cơ năng. Khi còn người tập luyện bằng nhiều cách để phát triển các tố chất thể lực thì dưới sự điều khiển, ảnh hưởng của hệ thống thần kinh trung ương, cấu trúc cơ năng của các cơ quan trong cơ thể cũng được hoàn thiện, nâng lên, tạo cơ sở vật chất cho sự phát triển tốt các tố chất. Do đó, rèn luyện thân thể hợp lý có thể nâng cao cơ năng toàn diện, kể cả với người cao tuổi. Nếu họ kiên trì tập luyện đúng thì duy trì được trình độ cơ năng lâu, làm chậm quá trình lão hóa theo lứa tuổi. Và đó chính là một nhân tố tích cực, quan trọng nhất để sống lâu.
Năng lực thích ứng của con người cơ bản thể hiện trên hai khía cạnh (thích ứng với hoàn cảnh bên ngoài và đề kháng với bệnh tật). Trong quá trình sống lâu dài và rèn luyện thân thể với các điều kiện biến đổi khôn lường, khắc nghiệt (nóng, lạnh, mưa, bão, khô, ẩm, khí áp khác nhau…) đã rèn luyện, nâng cao được cơ năng điều tiết thân nhiệt cùng năng lực thích ứng với ngoại cảnh, đặc biệt những lúc không thuận lợi.
Phòng chữa bệnh tật, điều hòa tâm thể, làm chậm lão hóa và kéo dài tuổi thọ
Sinh lão bệnh tử là quy luật của đời người, không ai có thể tránh khỏi. Nhưng nếu rèn luyện thân thể tốt cùng đảm bảo các yếu tố cần thiết khác thì có thể kéo dài cuộc đời vui khỏe, có ý nghĩa. Theo dự đoán của các nhà khoa học cuối thế kỷ 20, con người có thể sống đến khoảng 125 – 150 tuổi trong điều kiện tối ưu. Nhưng tuổi thọ trong thực tế còn xa với giới hạn đó. Theo thống kê của các nhà lão khoa, mới chỉ có khoảng 5% người ta già đi hoặc bệnh tử vì sự suy hư của “tạng khí”, mà có đến hơn 95% tử vong vì các nhân tố xã hội đa dạng và tật bệnh tạo thành.
Quá trình lão hóa của con người thể hiện rõ từ tuổi trung niên. Từ công năng tim phổi, nội tiết, cơ bắp cho đến năng lực công tác và vận động đều kém dần theo lứa tuổi.