Thay đổi lượng vitamin

By | March 4, 2016

Ở tuổi xế tà, giữ được hàm lượng vitamin E ở mức cần thiết là rất quan trọng
Vậy số lượng vitamin thay đổi thế nào theo độ tuổi? Hàm lượng thường trực tính bằng phần trăm, của vitamin E có cố định, hay ngược lại, nó dần dần giảm đi? Phòng thí nghiệm đã tiến hành các biện pháp cân đo và cho biết, sự khẳng định rằng, hàm lượng vitamin E dần giảm đi gần với sự thật hơn: nếu ở người lớn khỏe mạnh tuổi từ 25 đến 45, phần trăm vitamin E trong huyết tương bằng 15 – 20ME/l thì ở người 80 tuổi, mức đó đạt được khoảng 10ME/l. Các nghiên cứu chứng minh rằng, có sự khác nhau đó là vì lượng thức ăn do người có tuổi sử dụng đã giảm đi và hứng thú ẩm thực cũng sút kém dần.
Vì vậy ở tuổi xế tà, giữ được hàm lượng vitamin E ở mức cần thiết là rất quan trọng. Từ lâu, người ta đã biết rõ, rằng thiếu loại vitamin này một mặt sẽ làm cho những hồng cầu chết yểu và mặt khác sẽ tác hại đến thần kinh và cơ bắp. Bây giờ, người ta nói nhiều về vị trí quan trọng của vitamin E, và thiếu nó sẽ xuất hiện nhiều chứng bệnh khác nhau và cụ thể là tác hại đến hoạt động miễn dịch.
Khi cơ thể thiếu vitamin E thì các tiểu cầu thường liên kết lại và tạo thành cục nghẽn có thể làm tác động mạch: các thành tố bảo vệ sức khỏe là các bạch cầu trung tính có các màng bị oxy hóa; định hướng hóa học của chúng bị suy yếu hoặc nói một cách đơn giản là “đánh hơi” thấy địch thủ nhưng không có khả năng thực bào, không diệt được vi khuẩn, virus và các tế bào lạ nói chung.
Điều nói trên đặc biệt quan trọng với những người có tuổi bị đau yếu nhiều hoặc chịu đựng kém hơn khi có lây nhiễm, vì hệ thống miễn dịch tự vệ của họ, hệ thống dịch thể cũng như hệ thống tế bào, đã bị suy nhược rõ rệt. Ở Mỹ, người ta bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của người có tuổi 800mg vitamin E và qua kiểm tra cho thấy tỷ lệ hàm lượng bào tương tăng lên ba lần, đồng thời chức năng miễn dịch, đặc biệt là miễn dịch của tế bào cũng được cải thiện.
Một điều nữa vô cùng quan trọng: khi đến tuổi 70, hàng ngày cần bổ sung vitamin E cho cơ thể. Đó chính là toa thuốc đơn giản lại không đắt tiễn cho việc tăng tuổi thọ.
Vitamin A và carotinoit
Vitamin A được phát hiện vào năm 1909, còn cấu trúc hóa học của nó được biết vào năm 1931. Tổng hợp vitamin lần đầu tiên được thực hiện vào năm 1947. Vai trò của vitamin A về cơ bản là bảo vệ màng tế bào khỏi bị oxy hóa.