Tế bào ung thư

By | February 10, 2016

Tế bào ung thư rất khác với tế bào bình thường, kích cỡ của nó lớn một cách khác thường
U có thể được hình thành trong bất kỳ mô nào: gan, tim, xương… Khác với u lành là dạng u nang hoặc áp xe được khoanh vùng, ung thư là những cái chồi lan rộng, là phần thâm nhiễm tựa như những cái rễ choáng hết rồi chỗ còn lại của môi trường, nơi nó sinh ra. Bí ẩn đáng sợ của tế bào ung thư nằm ở đâu?
Qua kính hiển vi, có thể thấy rõ tế bào ung thư rất khác với tế bào bình thường. Trước hết ta thấy kích cỡ của nó lớn một cách khác thường. Nó thường có một vài hạt nhân ở bên trong và gồm một số phần. Những tế bào lạ này được tái sinh nhanh hơn tế bào thường rất rõ rệt và lan rộng ra, không theo một quy cách nào cả. Vì sao? Vì chúng đã mất cái được gọi là sự ức chế tiếp xúc, vốn có trong bất cứ một tế bào bình thường nào sau khi bị tổn thương – đó là thời kỳ khôi phục mô, và do đó nó thành sẹo sớm hơn, chấm dứt việc gia tăng tế bào. Các tế bào ung thư không tuân theo quy cách phát triển tối ưu đối với các tế bào bình thường. Ngược lại, nó bắt đầu lặng lẽ sinh sản và nhân lên, phổ biến chất độc của mình lên khắp cơ thể. Dường như nó làm theo một ý chí ma quái nào đó, hướng tới sự phá hủy cơ thể và đã chiếm được “trận địa” chiến lược cơ bản là những bạch hạch, làm cho các bộ phận quan trọng khác vẫn còn khỏe mạnh như gan, phổi hoặc tim phải phục tùng nó càng nhanh càng tốt và nó phá vỡ sức đề kháng của các bộ phận này bằng sự di căn.
Điều đáng chú ý nhất của ung thư là căn bệnh khủng khiếp này phát triển từ một tế bào mẹ duy nhất rồi sinh các nhánh ung thư biểu bì. Về các thuộc tính vốn có, nó khác hẳn các tế bào khỏe mạnh. Sự thay đổi diễn ra với tế bào mẹ này là hậu quả tác động của các hóa chất gây ung thư.
Các chất đó đi vào cơ thể con người qua thức ăn, đồ uống hoặc hít thở không khí. Các chất gây ung thư thâm nhập cơ thể bằng những con đường rất khác nhau: chất nitrit (HNO2) – qua ruột; nước muối và độc tố được tạo ra từ cá xông khói – đi qua dạ dày; cafein – qua bàng quang; khói thuốc lá – qua phổi; da bị hoại tử là do một số hóa chất hoặc do tia cực tím của mặt trời gây ra; bức xạ ion hóa gây nguy hiểm đối với phần lớn các cơ quan nội tạng. Cùng với các nguyên nhân gây ung thư do hóa chất, còn có sự đóng góp thêm của một số virus (virus gây bệnh bạch cầu, virus viêm gan B), và các chất tạo u.