Tầm quan trọng của thành phần đất

By | March 25, 2016

Ở các nước châu Âu đất trồng nghèo selen, ở Mỹ, cùng một sản phẩm tương tự thì selen nhiều hơn 4 lần
Ở các nước châu u thường gặp tình trạng đó, do nơi đây đất trồng trọt nghèo selen. Tuy nhiên ở Mỹ, cùng một loại sản phẩm tương tự thì selen nhiều hơn bốn lần. Thế mới biết thành phần đất của bãi chăn thả quan trọng như thế nào!
Sản phẩm thức ăn có hàm lượng selen cao
Điều quan trọng cần biết không phải chỉ là những sản phẩm có hàm lượng selen thấp mà là loại có hàm lượng selen cao, được sử dụng hàng ngày, có tác dụng làm cho cơ thể ta khỏe mạnh.

Các sản vật của biển được dùng làm thức ăn, thực tế là loại có hàm lượng selen cao nhất. Ở đây đứng hàng đầu là cá bơn Đại Tây Dương hoặc còn gọi là cá bơn lưỡi, tiếp đến là cá hồi rồi đến tôm nõn và cá moru tươi. Loại hàu, sò đứng cuối bảng, có lượng selen ít hơn năm lần so với cá bơn Đại Tây Dương, nhưng dù sao cũng không thua thịt bò.
Kể ra cũng kỳ lạ vì chính nước biển lại có hàm lượng selen tương đối thấp.
Ở Nhật, những người thích ăn nhiều cá, mỗi ngày hấp thụ tới 88 microgam selen, thậm chí vượt cả mức thông thường. Có lẽ đây chính là sự giải thích về tuổi thọ đáng mơ ước của họ.
Trứng và các loại dầu thực vật
Trong lòng đỏ trứng có lượng selen cũng như ở cá, song ở lòng trắng thì ít hơn nhiều – chỉ đứng ở hàng thứ hai. Dầu ôliu bổ không thua lòng đỏ trứng, còn dầu hướng dương và đặc biệt dầu lạc thì kém hơn. Vì vậy nên thường xuyên dùng dầu ôliu trong nấu ăn.
Thịt
Thịt đứng ngay sau các loại thực phẩm có hàm lượng selen cao nhất. Xếp vị trí hàng đầu là gan. Tiếp đến, theo sơ đồ giảm dần lượng selen là thịt thỏ, thịt lợn và cuối cùng là thịt bò. Lượng selen ở thịt gà còn ít hơn nữa. Đúng là hiện nay, phần lớn các nước đều nuôi thỏ và lợn trong các trại riêng biệt và thức ăn của chúng có bổ sung thêm nhiều chất khác nhau, trong đó có selen, tất nhiên lượng selen phải hợp lý. Vì vậy không nói thì ai cũng biết là công nghiệp chăn nuôi cũng có những khía cạnh tích cực của nó.
Bánh mì, các loại tấm, mì ống
Mặc dù các loại hạt đều quá ít selen nhưng bánh mì, các sản phẩm nướng, sấy khô vẫn là nhựng tiếp phẩm cơ bản. Và ở đây cũng không có gì đáng ngạc nhiên vì sản phẩm làm từ bột là một phần quan trọng của khẩu phần ăn hàng ngày: lượng đổi thành chất.
Cũng như trong công nghiệp sữa, mức hòa tan selen trong đất trồng trọt có một ý nghĩa quan trọng.