Tắm nắng đúng cách

By | May 14, 2016

Không nên tắm nắng gần nơi tường đá, dễ bị ngất
Ai hít phải đôi chút hơi bốc của nhựa đường này dễ bị tức thở, nóng nhức đầu… Do đó không nên tắm nắng ở những nơi như nơi đấy. Ngoài ra cũng không nên tắm nắng gần nơi tường đá. Dưới ánh sáng mặt trời, nhiệt độ bề ngoài của nó có thể đến hơn 50 độ C. Tắm nắng ở đây dễ bị ngất. Nước ta ở vùng nhiệt đới, nhiều sông, biển, núi, đồi, cánh đồng, công viên rộng nên có thể tắm nắng thuận tiện quanh năm.
Thởi gian tắm nắng
Lúc mới bình minh hoặc chiều tà, mặt trời rất gần đường chân trời, ánh sáng mặt trời thông qua tầng không khí bức xạ rất dày, nên các tia tử ngoại đã bị tán xạ và hấp thụ đi nhiều. Bởi vậy, lúc đó mà tắm nắng thì ít tác dụng. Còn nếu để vào giữa trưa, mặt trời bức xạ mạnh nhất thì dễ bị các phản ứng không tốt, như cháy phồng da. Nhìn chung nên vào khoảng 8 – 9 giờ (lúc tương đối có nhiều tia tử ngoại). Còn về chiều thì khoảng sau 4 giờ. Tuy vậy vẫn còn phải căn cứ vào điều kiện thời tiết, khí hậu cụ thể từng nơi, từng ngày, buổi mà điều chỉnh cho thích hợp. Mỗi ngày chỉ nên tắm nắng khoảng 15 – 30 phút. Vào mùa hè nắng nóng hơn, cũng không nên quá 30 phút.
Nhiệt độ tắm nắng
Nên vào khoảng 15 – 30 độ C. Nóng quá dễ say nắng. Lạnh quá dễ bị cảm lạnh. Càng phải thận trọng với trẻ em, người, bệnh và cao tuổi.
Cách tắm nắng
Có thể ngồi hoặc nằm nhưng đầu không nên để trần (nên đội mũ vải hoặc nan), đeo kính đen, đi chân đất, có gắng càng để lộ da hứng ánh nắng càng nhiều càng tốt. Nếu thấy sinh đau đầu, tim đập mạnh, người khó chịu thì nên dừng lại ngay. Những lúc đói, nó hoặc mệt mỏi cũng không nên tắm nắng. Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng, phụ nữ đang hành kinh hoặc mới sinh nở chưa được 1 tháng không nên tắm nắng.
Không khí
Đó cũng là một phương tiện rèn luyện thân thể quan trọng, có tác dụng trên 2 mặt.
Thứ nhất là nâng cao năng lực thích ứng của con người với ngoại giới. Sự rèn luyện thân thể bằng phương tiện này chủ yếu là chủ động dùng sự khác biệt về nhiệt độ không khí và nhiệt độ da mà tạo nên những kích thích thần kinh, hoàn thiện cơ năng điều hòa thân nhiệt của cơ thể để thích ứng với những thay đổi của ngoại giới. Nói cách khác, đó là rèn luyện tăng cường năng lực duy trì sự cân bằng động giữa sản nhiệt và tỏa nhiệt của cơ thể. Khi cơ thể bị không khí lạnh kích thích thì lập tức thông qua phản xạ thần kinh mà điều hòa thân nhiệt cho phù hợp.