Tâm lý người cao tuổi

By | June 2, 2016

Ngày càng có nhiều NCT còn sức khỏe và trí lực tốt, vui vẻ và thanh thản, vẫn duy trì được cuộc sống
Cuộc sống và địa vị trong gia đình cũng có đổi thay. Con cái trưởng thành, nhiều người ra ở riêng, chỉ còn độc lại vợ chồng già hoặc đã có người mất trước nên càng dễ có tâm trạng cô quạnh, buồn chán.
Lúc này, NCT còn dễ bị bệnh tật (cả cái chết) đe dọa hơn, do đó dễ lo buồn, trăn trở. Trí lực và thể lực giảm sút rõ nên càng dễ cảm thấy bất lực, yếu thế. Tuy vậy, ngày càng có nhiều NCT vẫn còn sức khỏe và trí lực tốt, vui vẻ và thanh thản nên vẫn duy trì được cuộc sống phong phú, tích cực, trường thọ.
Ý nghĩa của rèn luyện thân thể với NCT
Rèn luyện thân thể và phòng chữa bệnh
Điều 23 trong Pháp lệnh NCT nước ta có ghi: “Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện cho NCT rèn luyện sức khỏe…” Đó là nhiệm vụ gồm hai mặc quan trọng của rèn luyện thân thể với NCT. Những bệnh của lứa tuổi này thường do thiếu vận động, nhất là đối với những người vận động khó khăn. Việc rèn luyện thân thể thích hợp không những duy trì, tăng cường sức khỏe mà còn dự phòng sớm được nhiều bệnh. Thậm chí có thể chữa được một số bệnh nhờ phương pháp thể dục trị liệu. Thực nghiệm cho thấy, dưỡng sinh, khí công có thể giúp trị liệu một số bệnh về thân thể và tâm lý. Một số bệnh như viêm đau khớp vai, lực cơ suy giảm, đi lại, vận động các khớp khó khăn có thể chữa trị hiệu quả bằng rèn luyện thân thể.
Chứng lão hóa
Đó là một quá trình tiệm tiến nhưng rất khác nhau giữa từng cá thể. Rèn luyện thân thể đương nhiên làm giảm chậm quá trình này. Nhờ tập luyện hợp lý mà có thể giữ gìn, duy trì được trạng thái tốt của các cơ quan, hệ thống, nhất là phòng chống hiện tượng già sớm, già nhanh. Tinh lực của người già liên quan mật thiết với tình trạng thể lực, số lượng các tế bào não còn hoạt động. Rèn luyện thân thể không chỉ nâng cao được thể lực cho NCT mà còn mở rộng được kiến thức, mối quan hệ xã hội, làm cho cuộc sống thêm phong phú, có ý nghĩa. Qua đó họ có thêm tinh lực, sự hưng phấn, lòng yêu đời và sức lực hoạt động.
Làm cho cuộc sống vui tươi, tích cực và hạnh phúc
Về hưu là một bước ngoặt lớn trong đời người. Hoàn cảnh này dễ làm cho con người cảm thấy nhàm chán, cô quạnh. Lúc đầu, người về hưu cũng chưa có cách thức mới, cần có một thời gian quá độ để thích ứng. Thực tế có không ít người chậm hoặc rất ít thích ứng với sự chuyển đổi này, do đó dễ phát sinh bệnh tật do nguyên nhân tâm lý gây nên.