Tại sao phụ nữ béo lên khi nhiều tuổi?

By | August 12, 2017

Sau mãn kinh thì sự tăng cân có chiều hướng tập trung khoảng giữa thân. Ngoài ra, ngay cả những người không lên cân thì trên thực tế vẫn thấy eo lưng to không rõ lý do.
Trước đây, người ta cứ phải chấp nhận nó. Tuy nhiên, gần đây các cơ quan y tế đã cảnh báo phụ nữ là nếu đường eo của họ tăng lên thì họ sẽ có những nguy cơ về sức khỏe (nhưng, nếu mông to thì hình như không có ảnh hưởng như thế do lý do gì chưa biết). Nếu bạn đem chia số đo vòng eo cho chu vi của hông và thương số trên 0,8 thì bạn tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quị.
Một vài chuyên viên đưa ra dẫn chứng cho rằng sự thay đổi về cơ thể phụ nữ là do sự thay đổi trong hành vi của họ. Họ đưa ra dẫn chứng là cùng với tuổi càng cao thì phụ nữ càng ít vận động, công việc và cuộc sống tĩnh lại hơn. Do đó, họ tiêu dùng (đốt cháy) ít năng lượng hơn nhưng tốc độ chuyển hóa của họ cũng hạ thấp xuống.
Những chuyên viên khác quan tâm tới sự nghien cứu có liên quan trực tiếp hon đến thời kỳ mãn kinh. Như nhiều phụ nữ có thể nhận thấy là qua chu kỳ kinh nguyệt đã tiêu thụ nhiều năng lượng dư hơn. Theo một số chuyên gia thì tố độ chuyển hóa tăng lên trong 2 tuần cuối của mỗi kỳ kinh, có thể lên tới 15.000 – 20.000 calo mỗi năm. Một vài nghiên cứu đã xác định là phụ nữ mãn kinh có nhiều hướng tăng thêm nhiều chất béo và ít tổ chức cơ hơn phụ nữ trẻ. Do chất béo cần ít năng lượng hơn để duy trì tốc độ chuyển hóa do đó tỷ lệ mỡ và cơ tăng lên.
Vì sao vòng eo to ra khi bạn có tuổi
Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng ở châu âu năm 1991, một nhóm phụ nữ sau mãn kinh được điều trị bằng liệu pháp thay thế hoc – môn (HRT) có chiều hướng phát triển ít chất mỡ hơn là nhóm tương tự chỉ dùng giả được.
Một vài cuộc điều tra đã gợi ý sự giải thích cơ chế trên. Một nhóm các nhà khoa học châu âu đã phát hiện ra một loại enzym lipoprotein lipase là nguyên nhân của sự tăng các tế bào mỡ, đã hoạt động mạnh hơn với các tế bào ở vùng bụng so với các phần khác của cơ thể khi người phụ nữ qua thời kỳ mãn kinh và mức oestrogen giảm xuống. Vì vậy, mỡ được ưu tiên ứ đọng lại chung quanh phần giữa của cơ thể.
Một nghiên cứu khác đã xác định là mức globulin gắn hoc – môn sinh dục (SHBG) giảm xuống sau mãn kinh. SHBG là một phân tử kết hợp testosteron, một hoc – môn nam, nó cũng được sản xuất ra với những số lượng nhỏ ở vòi trứng của nữ và ở tuyến thượng thận.