Tác hại của thuốc lá

By | February 5, 2016

Hút thuốc gây ra quá trình viêm trong phế quản và phổi và cũng do các gốc tự do gây ra
Từ đó, mọi vẻ “duyên dáng” chờ đón người nghiện thuốc và cả những người sống cạnh họ. Da mặt bị phủ lên những nốt lấm tấm, làn da bị mất đi vẻ tươi sáng và nhăn nheo dần, mang theo sắc thái vàng sạm, chứng tỏ đang lão hóa nhanh. Hơi thở nặng nề gắng sức đánh động cho ta biết được những hiện tượng ít thấy hơn, nhưng rất nguy hiểm đang diễn ra trong cơ thể. Hút thuốc gây ra quá trình viêm trong phế quản và phổi và cũng do các gốc tự do gây ra. Ở đây nó tỏ ra rất kích động: chúng kết hợp với nhựa thuốc lá thành một chất gây ung thư khá mạnh đối với mô hô hấp và mô của phổi. Dù có đủ số liệu, nhưng ở đây tác giả không có ý định liệt kê ra những tai họa phát sinh ung thư và sự gia tăng chứng bệnh tim mạch ở người nghiện thuốc lá mà chỉ muốn giới hạn bằng một chuyện nhỏ nói về một người nghiện thuốc nhiều năm: một lần anh ta nhìn thấy phim chụp X-quang động mạch chủ của mình và anh đã lập tức vứt đi cả hai bao thuốc ở trong túi.
Nghiện rượu
Bản án kết tội thuốc lá là hoàn toàn đúng đắn và không thể chối cãi được, nhưng với rượu thì lại khác, tình cảnh có phức tạp hơn. Như ta đã biết, việc sử dụng rượu vang thường xuyên ở bữa ăn, có thể có ảnh hưởng tốt đến cơ thể. Nhà khoa học trẻ người Pháp S.Reno đã khẳng định, rằng rượu với lượng nhỏ làm giảm chiều hướng vón cục của máu và giảm thiểu nguy hiểm của sự phát sinh nhồi máu cơ tim.
Hoàn toàn có thể như thế. Nhưng vì sao trong trường hợp như vậy, rượu bị coi là “kẻ thù số một của loài người” và là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong của con người sau độ tuổi 40? Đúng mức bao giờ cũng tốt. Phần lớn những người yêu rượu không thể dừng lại kịp thời và thường dùng nhiều hơn mức quy định, quá giới hạn đó thực sự là nguy hiểm. Thường tình cũng khó chối bỏ những tục lệ trong xã hội, vì có biết bao nhiêu lễ nghi, hội hè, kỷ niệm cần phải dùng rượu, biết bao nhiêu hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống, mà người ta phải dùng rượu để thết đãi nhau!.. Dẫu sao đi nữa, rượu cũng có giá trị xã hội thực tế nhất định, nhưng quá mức độ thì cần phải ngăn chặn.
Rất tiếc là những điều có hại do rượu lại nhiều hơn những điều bổ ích. Đầu tiên, rượu làm hại dữ dội đến việc trao đổi chất và đã cho cơ thể những calo thừa (1 lít rượu 10 độ cho 600 calo) và làm phát sinh những gốc tự do hung hăn.