Tác hại của thiếu selen

By | March 19, 2016

Cuối thế kỷ XX, không còn ai nghi ngờ về vai trò quan trọng của selen đối với sức khỏe của động vật
Những con vật bị bệnh không chỉ đi lại khó khăn mà còn chậm lớn, tức là tăng trọng kém. Chữa trị bệnh cho chúng bằng cách nào? Tất nhiên là phải cho chúng selen và chúng sẽ nhanh chóng bình phục.
Loại bệnh này đã từng làm đau đầu các bác sĩ thú y trong nhiều năm liền: nó xảy ra ở Pháp, đặc biệt là phổ biến ở miền trung nước Pháp và ở Bretania là vùng đất cằn thiếu selen.
Sau khi cho bột cá, các loại thức ăn giàu protein và selen vào khẩu phần ăn của động vật thì triệu chứng co rút cơ hầu như hoàn toàn biến mất.
Vì vậy, nhờ có những nghiên cứu và tìm tòi, nên đến cuối thế kỷ XX, không còn ai nghi ngờ về vai trò quan trọng của selen đối với sức khỏe của động vật.
Bệnh Kêsan
Còn đối với người thì sao? Thiếu selen có nguy hiểm không? Xin thưa là nguy hiểm và thậm chí là rất nguy hiểm. Bệnh Kêsan là bằng chứng rất rõ về điều đó. Người ta biết đến căn bệnh này từ đầu thế kỷ XX. Lần đầu tiên các thầy thuốc đã phát hiện được căn bệnh khác thường này ở huyện Kêsan, tỉnh Hắc Long Giang nằm dọc theo bờ biển Trung Hoa.
Bệnh này nhiễm vào cơ thể rất bất ngờ. Những cơn nôn ọe liên tục, không tìm được nguyên nhân và chỉ sau vài ngày là chết; do đó những người nông dân địa phương đã gọi nó là “bệnh đột tử”. Điều đáng chú ý là bệnh này đặc biệt hoành hành ở cao nguyên, là nơi đất bị xói mòn nặng, mà tử vong thường gặp ở những phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Theo các tài liệu cho biết, thì trong thời kỳ chiến tranh Trung – Nhật (1933 – 1945), các bác sĩ của quân đội Nhật Bản chiếm đóng ở đây, đã coi bệnh này là loại siêu nhiễm ác tính và đã đề ra phác đồ điều trị tương ứng để chữa bệnh theo hướng chuẩn đoán.
Mãi đến năm 1965 các bác sĩ Trung Quốc mới đi vào nghiên cứu “bệnh dịch” ở Kêsan. Các công trình khoa học liên tiếp ra đời, đã miêu tả chi tiết các hình thái lâm sàn của căn bệnh bí ẩn này.
Đầu tiên sự tổn thương các sợi cơ tim phát triển chậm. Cơ tim vẫn chưa hoàn toàn bị hư cho đến khi việc co bóp cơ tim bị yếu đi vì nguyên nhân rủi ro. Ở giai đoạn này, cả hai tâm thất trái và phải bị tổn thương và cuối cùng tim phải ngừng đập. Nguyên nhân khó hiểu của căn bệnh và chỉ dân ở vùng này của Trái đất phải chịu đựng, là do đâu? Câu trả lời cho vấn đề này, đòi hỏi phải tìm ở những đặc điểm riêng biệt của vùng Kêsan.