Sự tương tác giữa các nguyên tử

By | January 26, 2016

Hy vọng bạn sẽ phân biệt được rạch ròi “đám mây nguyên tử” mang đặc trưng về sự tương tác giữa các nguyên tử. Phần điện tử của quỹ đạo bên ngoài chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác. Vũ điệu vô tận của chúng mãnh liệt biết bao và chúng chuyển đổi chỗ hết sức hối hả, dường như nỗi khiếp sợ cô độc một mình trên “sàn nhảy” đã thôi thúc chúng làm như vậy. Nếu nghiêm túc thì các điện tử luôn hướng vào việc tạo ra trên quỹ đạo bên ngoài một hoặc vài cặp đôi mà nhờ đó giữ được sự cân bằng hóa học.
Có trường hợp nguyên tử, nhóm nguyên tử hoặc phân tử giữ điện tử không cặp đôi, “độc thân”, trong màng bọc, khi ấy hình thành hạt phiêu bạt, độc lập về mặt động năng và nó được gọi là “gốc tự do”.
Những gốc tự do có đặc tính là không bền vững, và thời hạn tồn tại của chúng không vượt quá 1/1000000 giây. Trong thời gian ngắn ngủi này, chúng cố “thu xếp” với điện tử “độc thân”của mình càng nhanh càng tốt. Những hạt lang thang có khả năng lớn về phản ứng hóa học trong thế giới các nguyên tử: khi thì chúng giải phóng khỏi điện tử thừa, khi thì, trái lại, chúng tìm đôi cho điện tử và vay mượn điện tử của nguyên tử kề bên hoặc của phân tử. Đó là sự thật mà ta phải thừa nhận. Hành vi xâm phạm của những kẻ “càn quấy hóa chất” gây ra cả một thác những gốc tự do mới “kết đôi”; mỗi loại trong số đó, đến lượt mình lại sinh hạ mỗi chuỗi riêng những gốc tự do và v.v.. Tóm lại, chúng ta đang đương đầu với một trái bom hóa học thật sự và nó bùng nổ cùng với sự xuất hiện của gốc tự do đầu tiên.
Bởi vậy, tốt nhất phải nhanh chóng quay về với sự phát triển bình thường của con người và loại bỏ những gốc tự do vì sự an lành và sức khỏe của cơ thể con người.
Một vài năm trước, khi các nhà sinh vật học và y học còn tranh cãi về các gốc tự do, thì điều đó không còn xa lạ đối với các nhà vật lý và hóa học từ hơn bốn mươi năm nay. Bức xạ ion hóa sinh ra phóng xạ và xuyên qua mọi vật, gây ra sự hình thành mạnh mẽ các gốc tự do. Quá trình tương tự diễn ra vào thời gian crackin, tức là chế biến dầu mỏ. Các nhà bác học thực hiện đẩy mạnh phản ứng dây chuyền đã gây ra dòng thác gốc tự do, kiểm soát việc diễn ra phản ứng đã tạo ra polime và đã chế tác được những chất dẻo đầu tiên bằng cách đó.