Sự thay đổi trong thủy tinh thể

By | March 14, 2016

Bệnh đục nhãn mắt làm tổn thương chủ yếu những người có tuổi, nhưng lão hóa không phải nguyên nhân
Bệnh đục thủy tinh thể mắt biểu hiện ở sự xuất hiện các protein với trọng lượng phân tử khác nhau trong trạng thái hợp thể. Sự thay đổi diễn ra trong thủy tinh thể tác hại đến cấu trúc của nó, do đó ánh sáng, thay vì đi vào võng mạc của mắt, lại phân tán ra trong các cục đông khác thường của protein.
Vì bệnh đục nhãn mắt làm tổn thương chủ yếu ở những người có tuổi, nên một thời gian dài cho rằng bệnh đó hậu quả đáng buồn của lão hóa. Và cũng từ đó xuất hiện thuật ngữ “bệnh đục thủy tinh thể mắt ở người già”. Các nghiên cứu trong lĩnh vực này rất hiếm thấy, cũng không phải là chuyện đáng ngạc nhiên. Chỉ gần đây mới được giải thích, rằng lão hóa tuyệt nhiên không phải là yếu tố duy nhất gây ra bệnh. Còn có hai nguyên nhân khác nữa là: do thuốc (thuốc tăng huyết áp, tức là tăng áp lực động mạch, thuốc an thần và thuốc dành cho hóa trị liệu); do sinh hoạt, chịu tác động có hại của môi trường xung quanh đến cơ thể con người (peroxyt, tia rơnghen, bức xạ ion hóa, tia cực tím).
Cần có chất chống oxy hóa nhiều hơn và ánh sáng ít hơn
Vai trò các gốc tự do trong việc phát triển bệnh đục thủy tinh thể mắt được chứng minh bằng thử nghiệm trên chuột. Trong thủy tinh thể lấy ra từ mắt động vật, đặt trong môi trường dinh dưỡng, kết quả của việc phân hủy các axit béo của chúng, đã hình thành dialdehit malonic và thủy tinh thể bị chiếu sáng mạnh hơn sáu lần trong bóng tối. Thí nghiệm này cũng cho thấy rằng dismutada protoxyt kìm hãm peroxydaza hóa cảm quang của thủy tinh thể mắt chuột. Các nhà khoa học làm đục thủy tinh thể của thỏ (bắng việc đặt thỏ trong môi trường oxy và chiếu xạ tia cực tím trong một thời gian dài) đã cho thấy vitamin E thực tế đã làm chậm quá trình làm phát sinh bệnh này. Hoạt tính dismutada protoxyt ở vùng mắt yếu dần theo độ tuổi, chứng minh tính kém cỏi của việc chống oxy hóa của thủy tinh thể. Bệnh đục thủy tinh thể do tuổi già là hậu quả của peroxydaza hóa cảm quang chậm mà điều đó chính là kết quả của việc ở lâu trong môi trường ánh sáng. Lý thuyết về nguồn gốc của bệnh đục thủy tinh thể do tác động của các gốc tự do đã được xác nhận do tăng tỷ lệ hàm lượng dialdehit malonic, làm cho chúng ta phải suy nghĩ về sự xuất hiện và phát triển sớm của bệnh này có quan hệ chặt chẽ với thói quen thích ở lâu ngoài nắng. Lý thuyết ấy đồng thời cũng xác nhận vai trò của vitamin C trong việc đấu tranh chống bệnh đục thủy tinh thể.