Sự sinh trưởng của con người

By | May 13, 2016

Nên tranh thủ tập luyện ngoài trời có ánh sáng thích hợp cho khỏe người và tăng khả năng miễn dịch
Ngoài ra, đó còn là điều kiện tất yếu cho sức khỏe, sinh trưởng và phát dục của con người.
Ánh sáng mặt trời bao gồm ánh sáng trắng (có thể nhìn thấy), tia hồng ngoại, tia tử ngoại. Ánh sáng trắng thực ra là một loại ánh sáng hỗn hợp, tạo thành từ bảy loại ánh sáng đơn sắc khác nhau có màu biến thiên liên tục từ đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Mắt thường không thể nhìn thấy các tia tử ngoại và hồng ngoại, tuy rằng chúng rất quan trọng với con người.
Tia hồng ngoại có tác dụng nâng cao sức khỏe cho con người (sản nhiệt và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể). Sự hấp thu tia hồng ngoại qua da và các tổ chức dưới da làm cho các phân tử và nguyên tử trong một số tổ chức tăng cường chuyển động. Từ hệ quả đó mà quang năng biến thành động năng rồi cuối cùng thành nhiệt năng, tăng độ ấm (nhiệt độ) ở các tổ chức trên, gây tác dụng sản nhiệt cục bộ trên cơ thể, làm một số phần mạch giãn nở, tăng nhanh lưu thông máu, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, nâng cao cơ năng của các tế bào.
Tia tử ngoại lại càng liên quan đến sức khỏe. Trước hết nó có tác dụng bảo hộ (thể hiện qua phản ứng bảo vệ làm tăng hắc sắc tố trên da). Loại sắc tố này hấp thụ được một số thành phần của ánh sáng mặt trời, hạn chế, ngăn chặn ánh sáng mặt trởi chói mạnh gây tổn thương cho các tế bào trên mặt da và dưới da. Sự tăng nhiều sắc tố thể hiện qua màu sắc đẹp, sự khỏe mạnh của cơ thể. Ngoài ra, nó còn làm cho xương sinh trưởng lành mạnh. Dưới sự chiếu xạ của tia tử ngoại, sự khử hydro của cholesterol trong da đã tạo nên vitamin D, làm cho cơ thể hấp thu và sử dụng được nhiều canxi hơn. Do vậy, ta nên tranh thủ tập luyện ngoài trời có ánh sáng thích hợp cho khỏe người và tăng khả năng miễn dịch vì tia tử ngoại có thể diệt vi trùng.
Tuy vậy, tắm nắng cũng phải đúng phương pháp mới có hiệu quả.
Địa điểm tắm nắng: thường ở trên đồi núi, ven sông biển, ngoài sân bãi, ban công,… Đó là những nơi thường cao thoáng, không khí trong sạch, ấm, ít bụi, khói, ánh sáng mặt trời tương đối có nhiều tia tử ngoại nên hiệu quả cao hơn.
Nếu muốn tắm nắng ở thành thị thì nên chọn nơi thoáng sạch, khô ráo, có cỏ xanh. Mặt đường nhựa tuy cũng thoáng, bằng phẳng nhưng khi có nắng nóng dễ bị chảy ra, gây tác dụng cản quang làm nóng rộp, phòng cháy da, đặc biệt nếu đi chân đất.