Sự không đồng nhất tuổi thọ

By | January 20, 2016

Con người thuộc nhóm tuổi thọ cao, dù là thực vật hay động vật đều có tuổi thọ nhất định
Những con gián sống trong bếp chúng ta có tuổi thọ đến 25 năm. Vậy giải thích thế nào về sự không đồng nhất tuổi thọ của những con đại diện cho một loài?
Không còn nghi ngờ gì nữa, kỷ lục sống lâu là cây thông Pinus aristata được phát hiện năm 1947 ở California, đã có 5000 tuổi, tính theo vòng thân cây của nó. Đó là một sinh vật già nhất trên Trái đất. Trong thời gian tồn tại của cây thông, đã có tám triệu thế hệ côn trùng có tuổi thọ một ngày thay thế nhau. Nhiều cây thông thuộc loài đã nói trên, sống lâu hơn những cây cú tùng nổi tiếng mà ta đã biết tới 1000 năm. Kỷ lục sống lâu thuộc về thế giới thực vật, tuổi thọ của chúng được tính bằng thế kỷ. Trong công viên Vecxay có rất nhiều chứng nhân câm của lịch sử, sống cùng thời với vua Louis XIV! Cây thông nổi tiếng ở California xuất hiện cùng thời nền văn minh của loài người mới chớm nở với văn tự Sumer.
Trong số những đại diện của thế giới sinh vật, con người thuộc nhóm có tuổi thọ cao, sống lâu hơn những con vật khổng lồ như voi và cá voi; và có tuổi thọ tương tự như vẹt, sống được (80 tuổi), nhưng còn kém phượng hoàng, đặc biệt còn kém rùa ở đảo Galapagoss là loài có thể sống tới 300 năm. Có ý kiến cho rằng, dường như cá chép sống lâu đến khó tin: tuổi giới hạn của nó là 30 năm.
Vậy đó, mỗi loài dù là thực vật hay động vật đều có một tuổi thọ nhất định.
Tuổi thọ và phân chia tế bào
Ở phần trên đã nói đến Leonard Hayflic, người đã so sánh tuổi thọ của từng loài với số lần phân chia của quần thể tế bào vốn có của loài đó. Kết quả đã đưa ra những kết luận quan trọng của nhà nghiên cứu:
Độ dài đời sống của các loài sinh vật tỷ lệ trực tiếp với số lần tái tạo tối đa của quần thể tế bào tương ứng.
Số lần tối đa của việc tự nhân đôi của tế bào con người là 70.
Con số đó ở người nhiều hơn ở voi và cá chép. Đây là nguyên nhân tại sao chúng ta sống lâu hơn chúng. Và cũng vì vậy tuổi thọ của chúng ta phải là 120 năm.
Chúng ta tiếp tục đề cập đến mối quan hệ tương tác kỳ lạ quan sát thấy ở loài động vật có vú, đó là mối quan hệ tương tác của trọng lượng giữa não, trọng lượng thân thể và tuổi thọ. Nhà học giả người Mỹ G.Satser phát hiện ra sự tương quan này, đã lập một phương trình thích hợp và kiểm tra tính xác thực của nó bằng những thử nghiệm có thật.