Cũng phải kể đến thái độ và sự giữ gìn sức khỏe theo giới tính

By | June 22, 2016

Trong điều kiện mất máu, không được ăn uống như nhau, nam thường mất trước nữ mấy ngày, thậm chí còn sớm hơn. Hoặc là các trường hợp nam nữ cùng mắc bệnh hiểm nghèo về tim mạch, ung thư, trúng phong,… nữ thường sống được lâu hơn nam. Chính vì vậy mà trong rất nhiều gian khổ cực hạn của con người, tỷ lệ nữ sống qua được thường cao hơn.
Ở nhiều nước, do chế độ xã hội, phong tục, tập quán lâu đời nên nam thường phải bôn ba, đua tranh, gánh vác chính việc kiếm sống cho gia đình (chưa kể tới tình trạng đa thê). Còn nữ chủ yếu lo toan nội trợ, nuôi dạy con cái trong nhà. Cuộc sống trong gia đình tương đối khép kín, bình thản và sự làm lụng đều đặn công việc nội trợ trong nhà cũng có lợi nhất định cho sức khỏe. Theo nếp phân công và cách sống đó, nam phần lớn chịu nhiều áp lực, căng thẳng hơn. Cùng với một số yếu tố khác, một số nơi, tỷ lệ nam bị nhồi máu cơ tim phải đi bệnh viện gấp 7 – 10 lần ở nữ. Tình trạng trên đã có thay đổi đáng kể ở một số nước có nhiều tiến bộ về giải phóng xã hội và bình đẳng giới.
Cũng phải kể đến thái độ và sự giữ gìn sức khỏe theo giới tính. Theo quy định, ở Mỹ có đến 82% lái xe đi kiểm tra định kỳ xe của mình, nhưng chỉ có 50% của số đó chịu đi khám sức khỏe cần thiết cho bản thân. Bởi vậy nhiều người có bệnh nhỏ không hay biết để chặn trước, đến mức đáng lo vẫn coi thường, làm bừa cho qua, và rồi đến lúc “bục ra” thì hối không kịp cả về sức khỏe lẫn tai nạn giao thông.
Tuy mới chỉ nêu lên vài khía cạnh, dữ liệu trên, chúng ta đã thấy vấn đề trên không đơn giản. Còn nhiều điều kiện, sự thực, khía cạnh, số liệu khác cần được xem xét sát hợp hơn với từng nước, cộng đồng, gia đình và cá nhân; kể cả sự bất bình đẳng giới trong một số cộng đồng nhất định. Nhiều yếu tố đa dạng thúc đẩy, hạn chế, bù trừ cho nhau. Chúng ta cũng chưa biết được bao nhiêu về mối quan hệ giữa cặp nhiễm sắc thể Y với tuổi thọ của nam giới.
Cho dù nữ thọ hơn nam là một sự thật khách quan. Nhưng nếu biết rõ nguyên nhân, kiên trì sống theo 4 yêu cầu (ăn uống điều độ; vận động thích hợp thường xuyên; không nhậu nhẹt, hút sách; giữ gìn tâm thần bình ổn) thì nam cơ bản cũng thọ không kém nữ. Mà cho dù với nam hay nữ, nếu làm được như trên thì có thể giảm huyết áp cao xuống 55%, trụy mạch não xuống 75%…