Sự hòa hợp

By | December 3, 2015

Tính cân bằng của hệ thần kinh tự trị bị phá vỡ sẽ bùng nổ, cần học cách chấp nhận và tạo điều kiện
Sẽ không thành vấn đề nếu mỗi người cho phép người kia thỉnh thoảng lại “là chính mình”, nhưng nếu chỉ một người thường xuyên đóng vai trò thống trị thì người còn lại phải chịu đựng và kìm nén tính cách thực của mình. Tính cân bằng của hệ thần kinh tự trị bị phá vỡ và cuối cùng nhất định sẽ bùng nổ.
Chấp nhận bản tính của đối tác nhưng không đè nén bản thân
Khi hai người thuộc hai dạng khác nhau sống cùng nhau, sẽ có một người có khuynh hướng nhẫn nhịn để làm vui lòng người kia. Nhưng nếu tình trạng này xảy ra quá thường xuyên, hệ thần kinh giao cảm/ đối giao cảm sẽ phản ứng và hậu quả là bệnh đau đầu.
Để tránh những hậu quả khó chịu này, mỗi đối tác phải học cách chấp nhận bản tính của người còn lại mà không nhất thiết phải hy sinh bản tính riêng của mình. Đây là cách hiệu quả nhất để tránh đối đầu, căng thẳng và xung đột, là nguyên nhân khiến người bệnh lên cơn đau dữ dội.
Ghi nhớ:
Các đôi các cặp (bạn bè, tình nhân, vợ chồng) thường bù trừ lẫn nhau: một người có hệ thần kinh giao cảm chiếm ưu thế, người còn lại thuộc dạng có hệ thần kinh đối giao cảm vượt trội.
Nếu rơi đúng vào trường hợp này, cả hai phải chấp nhận và tạo điều kiện cho đối tác được “là chính mình”. Bằng không, sẽ xảy ra tình trạng một người phải chịu đựng người kia và đè nén bản thân triền miên, hậu quả tất yếu là căn bệnh đau đầu mà họ phải gánh chịu.
Bí quyết 46. Chấp nhận bản thân
Nguyên nhân gây bệnh đau đầu còn xuất phát từ yếu tố tâm lý, chẳng hạn như sự mất khả năng kiểm soát cảm xúc. Nếu vậy, đây có lẽ là lúc bạn nên học cách kiểm soát cảm xúc của chính mình.
Bạn có biết?
Liệu pháp Gestalt, do Fritz Perls phát minh vào đầu thế kỉ 20, giúp khám phá những mâu thuẫn bị che giấu trong tính cách con người.
Trong suốt thời gian điều trị bằng liệu pháp Gestalt, nhà trị liệu sẽ thu hút sự chú ý của bệnh nhân vào một cử chỉ bất chợt hay một giọng nói đặc biệt nào đó.
Qua đó, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn diễn tả cảm giác, nghiên cứu hành vi, hoặc thăm dò xúc cảm, để có được lòng tự trọng cao nhất.
Chúng ta không công nhận bản thân mình
Nhiều người bị cảm xúc của chính mình chế ngự, vì họ không hiểu hoặc không thích bản thân mình lắm. Một câu nhận xét đầy ác ý, sự nghi ngờ của đồng nghiệp… đủ để khiến họ đỏ mặt tía tai, tim đập như trống làng, và họ hoàn toàn bị đánh bại.