Sử dụng selen

By | March 16, 2016

Selen được sử dụng trong công nghiệp làm kính, sao chụp xêrô, chất có màu
Trước khi nói về việc sử dụng selen trong các lĩnh vực chúng ta quan tâm, chúng tôi xin có đôi lời về việc sử dụng nó trong công nghiệp.
Sử dụng selen trong công nghiệp
Những thuộc tính của selen cho phép nó kết hợp với phần lớn các nguyên tố hóa học và điều đó đã chứng giải cho một số phương pháp khá bất ngờ khi sử dụng nó vào sản xuất.
Kính
Mỗi lần qua đường, có tín hiệu dừng lại của đèn chỉ đường, các bạn có biết đó chính là ánh sáng trắng của đèn đi qua kính được quét selen không? Chất này thực chất có thuộc tính trung hòa ánh sáng được tạo ra bởi oxyt sắt. Càng quét nhiều selen lên kính thì ánh sáng đỏ càng rực rỡ. Tỷ lệ hàm lượng selen ở mức cực cao sẽ cho ta kính màu đen, loại được sử dụng cho các xe ôtô con hoặc để dùng cho các ngôi nhà hiện đại.
Sao chụp xêrô
Thuộc tính kỳ lạ của selen được sử dụng cả trong việc sao chụp đồ họa theo phương pháp khô: từ các trục kim loại có phủ một lớp selen mỏng, ảnh chụp đồ họa nhờ tĩnh điện được phóng sang giấy.
Chất có màu
Sắc tố vô cơ chứa selen rất bền với ánh sáng, nhiệt độ cao và tác động của hóa chất. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà chúng được dùng rộng rãi để sản xuất bột màu, tráng men, mực, mực vẽ và gốm. Ngay đến nhà khoa học Berxelius cũng phải ngạc nhiên khi biết chất selen do ông phát hiện, có thể được sử dụng rộng rãi đến thế.
Chức năng hóa sinh của selen
Nhưng trong cẩm nang của selen cũng còn không ít điều bất ngờ, vì nó tỏ ra rất mạnh mẽ trong thế giới sinh vật, nơi nó xuất hiện như một thành phần cơ bản của glutathion-peroxydaza, của enzym mà ta không bao giờ được quên ý nghĩa to lớn của nó trong việc đấu tranh với các gốc tự do và các chất oxyt khác. Selen góp phần tích cực nhất chống lại lão hóa, nó không trùng trình lao ngay vào cuộc chiến khi địch thủ vừa mới xuất hiện; điều đó được chứng minh bằng việc hạ giảm rất nhanh tỷ lệ hàm lượng của selen khi cơ thể ta bắt đầu mắc phải bất cứ bệnh gì.
Người ta đã thực hiện cả ngàn lần đo đếm trong phòng thí nghiệm, và mong muốn đi sâu vào bí mật đến lạ lùng của chất này. Loại thuốc Bio Selenium đã được bào chế nhằm gạt bỏ sự tấn công của oxy hóa.
Hai nhóm chuột ở tuổi đang bú được nuôi trong phòng có nhiều oxy thì tất yếu chúng sẽ chịu sự tấn công của oxy hóa. Những con ở nhóm thứ nhất được kiểm tra và cho ăn bình thường (cho thêm 0,5-lming selen, 0,05 ME vitamin E/g), còn nhóm thứ hai thì cho khẩu phần ăn khác hơn, trong đó cho selen và vitamin E nhiều hơn ( 3,8-lming và 0,25 ME vitamin E/g).