Sự bất tử lạ lùng

By | December 23, 2015

Nguồn gốc của tuổi trẻ, được phổ biến rộng rãi và sinh ra nhiều truyền thuyết thời Trung đại
Sự bất tử lạ lùng và mong manh trong thời hạn ngắn đã phá vỡ giới hạn tồn tại của con người và tạo nên niềm hy vọng mà thực chất chỉ là hư ảo; thần thánh đùa giỡn với số phận của con người.
Nguồn gốc của tuổi trẻ
Huyền thoại về nguồn gốc của tuổi trẻ có liên quan đến nữ thần Juventus, người đã biến tình nhân của mình là Jupiter thành con suối có dòng nước rất mầu nhiệm. Những người tắm ở đó dường như có được tuổi trẻ lần thứ hai.
Huyền thoại được phổ biến rộng rãi và đã sinh ra nhiều truyền thuyết thời Trung đại, về những kỵ sĩ dũng cảm đã đi khắp gầm trời tìm con suối mầu nhiệm đó.Liệu có một chút ít sự thật nào trong huyền thoại này không? Thật khó nói. Tuy nhiên có thể đưa ra giả định rằng, những người Hy Lạp cổ đã biết rõ thuộc tính chữa bệnh của các nguồn nước nóng. Hoàn toàn có thể như vậy, vì chuyện kể về một trong số những nguồn nước ấy chính là cơ sở cho nội dung huyền thoại. Giả thiết như vậy đúng đắn ở chỗ, việc minh chứng về sự tồn tại của nguồn nước kỳ diệu, có thể được nghe nói ở bất cứ vùng nào trên thế giới. Giờ đây cần phải hướng tới những truyền thuyết có mối liên hệ trực tiếp đến các thành phần của thiên nhiên như nước, cỏ, cây, các loại quả và cây dược liệu.
Tuổi thọ và sức mạnh thần kỳ của thiên nhiên
Đặc trưng của những huyền thoại và truyền thuyết kể trên là tuổi trẻ vĩnh cữu không phải do thần thánh mà do thiên nhiên ban tặng cho con người. Có thể nói, chỉ cần ăn một loại quả hoặc nhai một loại cỏ cây nào đó là có thể kéo dài được tuổi thọ.Trong luận văn đa thần giáo “Etđa nhỏ” về thần thoại vùng Xcăngđinavơ vào khoảng năm 1220, đã chỉ rõ nhiệm vụ duy nhất của nữ thần Iduna là canh giữ những quả táo “trường thọ” ở Vườn địa đàng. Mô típ này đã được Rihác Vácnơ sử dụng trong tác phẩm bốn chương của mình với nhan đề “Chiếc nhẫn của người chủ kho báu”. Trong trường hợp này, ta thấy bí mật của tuổi thọ nằm trong sức mạnh thần kỳ của thiên nhiên.
Gingametsơ và bông hoa bất tử
Bản sử thi Gingametsơ ở vùng Accad cổ xưa là truyền thuyết đã có lâu đời, thấm đẫm ước mơ được bất tử và coi đó là sự ban tặng của thiên nhiên. Câu chuyện đã có từ mấy ngàn năm trước và đến nay vẫn còn ẩn giấu không ít điều bí mật mà ta từng biết qua những chữ tượng hình trên phiến đất sét. Vào một đêm người bạn tốt nhất đã chết trên tay Gingametsơ.