Sống lâu trở thành huyền thoại

By | December 26, 2015

Hệ thống tính thời gian được thay đổi, tuổi đời dài nhất chỉ đến 100 tuổi
Chúng ta nhận thấy một số người có khả năng đi qua được bề dày nhiều thế kỷ. Người đầu tiên nổi tiếng nhất vì sống lâu, chính là giáo chủ Metusela.
Metusela
Theo sách “Sáng thế Ký” (5, 27), Đại giáo chủ Metusela là một trong mười vị thủy tổ của loài người được nói đến trong Kinh thánh, sống trước thời Đại hồng thủy; có lẽ ông đã làm cho những người đương thời ngạc nhiên về tuổi thọ của mình; Kinh thánh nói ông sống 969 tuổi, nhưng bất luận thế nào, con số đó cũng là quá lớn. Người ta thường ví rằng: “Già lão như Metusela” không phải là vô cớ. Có thể giải thích thế nào về tuổi thọ hiếm thấy của vị Đại giáo chủ sống trước nạn Đại hồng thủy? Xét theo Kinh thánh thì hầu hết các vị đó đều sống xấp xỉ 1000 năm chứ không ít hơn. Sau những con số đó, phải chăng lại không ẩn giấu một ý tưởng mang tính biểu trưng mà đến nay ta vẫn chưa biết rõ?
Có lẽ, câu trả lời cho vấn đề này là ở chỗ: sau thời gian Đại hồng thủy, hệ thống tính thời gian cơ bản đã thay đổi chăng? Có nghĩa là cần tính lại tuổi đời của những người được nói đến trong Kinh thánh theo cách mới và khi ấy nó sẽ được rút ngắn lại – tuổi đời dài nhất cũng chỉ đến 100 tuổi. Trong sách “Sáng thế Ký” (6, 3) đã tự quy định giới hạn cuộc sống con người là 120 năm.Và nếu không nhầm thì nhà tiên tri Moise đã qua đời ở độ tuổi đáng kính này.
Người vùng Lưỡng Hà và người Ai Cập
Chúng ta thấy không ít người có tuổi thọ cao ở hầu khắp các triều đại huyền thoại là các lãnh chúa ở Ai Cập và vùng Lưỡng Hà. Đầu thiên niên kỷ thứ 3 trước CN, lãnh chúa ở các thành phố vùng Lưỡng Hà đã tự xưng là các quốc vương. Với hy vọng không bị lãng quên nhanh chóng, họ đã tuyên đọc các chiếu chỉ gửi đến các thế hệ con cháu. Còn ở thành phố Ur (Lưỡng Hà) ở thế kỷ XXVI trước CN, trước ngày chúa Crixtô giáng sinh, dường như những người có thế lực ở đó đã tìm được phương thức khác kéo dài quyền bính tối cao của mình. Nếu tin vào những văn bản còn lưu giữ được, thì những người cai quản về Thuế quan và các bà vợ của họ đã sống tới vài trăm năm. Kể cả ở thời đại đó, nếu tính năm theo âm lịch, thì tuổi thọ của họ vẫn cao hơn nhiều so với độ tuổi trung bình. Pharaon Narmer – người thống nhất các vương quốc Hồng miện và Bạch miện của vùng thượng và hạ Ai Cập ở vùng châu thổ sông Nil (năm 3200 trước CN), người ta thường coi ông như Mênexơ – người chinh phục đất đai đã sống tới hai thập kỷ.