Selen trong sản phẩm đường bột

By | March 26, 2016

Bánh mì bổ dưỡng nhất là loại được chế biến bằng bột xay thô trộn lẫn cám
Về mặt này, ở một số nơi không thật thuận lợi, thí dụ ở Phần Lan, New Zeland: đất nghèo selen. Theo tính toán, nếu như 90% sản phẩm hạt ngũ cốc cần cho Phần Lan, được chế biến từ nguyên liệu địa phương thì người dân Phần Lan mỗi ngày chỉ nhận được tất cả 30 microgam selen. Trên thực tế, người dân Phần Lan nhận được vi lượng quan trọng này hàng ngày là 50 microgam, vì phân nửa số lúa mạch dùng cho công nghiệp bánh mì ở Phần Lan được nhập khẩu từ Canada và Mỹ.
Bánh mì bổ dưỡng nhất là loại được chế biến bằng bột xay thô trộn lẫn cám. Bánh mì trắng và bánh mì đen thuộc loại lương thực có phần “lạc hậu”. Còn gạo đã xát bóng và sản phẩm mì ống (trừ loại mì “trứng” đặc biệt) là loại bị xếp cuối bảng.
Trường hợp cá biệt: nấm trắng ở Perigor
Phân tích thành phần nấm trắng được thu hoạch ở vùng đất lịch sử của nước Pháp là Perigor: selen trong loại nấm này nhiều hơn bốn lần so với cá bơn lưỡi và nhiều hơn 40 lần so với nấm trồng ở Paris và nhiều hơn 100 lần so với nấm trắng mọc ở ngoại ô Boócđô – phải chăng đây không phải là kỷ lục? Sự bất thường kỳ lạ này chỉ có ở họ nhà nấm!
Ngày lại ngày, kiên nhẫn trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã nắm được thuộc tính của selen, và dần dần những bí ẩn kỳ diệu của thứ chất màu xanh da trời đó đã được khám phá. Trong cơ thể người, selen đã tham gia tích cực nhất vào hoạt động của các nguyên tố hóa học mà sự sống của chúng ta phải phụ thuộc vào chúng. Selen có mặt ngay khi sức khỏe con người bị đe dọa. Giống như bà nhũ mẫu ân cần, nó chăm nom giữ gìn trật tự và canh giữ cho sự yên bình của chúng ta. Việc đó thật không dễ dàng, vì trong căn nhà huyền diệu của cơ thể, được xây dựng bằng vô vàn những tế bào, và mỗi giây có hàng tỷ phản ứng hóa học diễn ra. Nhận thức của chúng ta xoay quanh thế giới kỳ lạ này và chỉ có chúng ta mới có thể lựa chọn được đúng nhất . Bất cứ khoảnh khắc nào, chúng ta cũng có thể làm ảnh hưởng đến tiến trình hoạt động không ngừng trong cơ thể, và có thể sử dụng mọi biện pháp cần thiết để kéo dài tối đa cuộc sống. Chúng ta cố gắng hết sức để giúp cho các đồng minh tình nguyện của mình – các phân tử tiến hành đấu tranh sống mái với vô số những đạo quân lớn của kẻ thù là các độc tố và các gốc tự do.