Rèn luyện thân thể tạo nên giá trị về cái đẹp hình thể con người

By | May 10, 2016

Rèn luyện thân thể góp phần chuyển biến ý thức thẩm mỹ của xã hội
Con người mà được dinh dưỡng, nghỉ ngơi, trang phục, trang sức,.. tốt thì hiển nhiên sẽ đẹp hơn, trước hết về ngoại hình. Nhưng xét về thực chất, rèn luyện thân thể mới là cách thức cơ bản để tạo nên cái đẹp về hình thể con người, một cái đẹp tự nhiên và khỏe mạnh), thể hiện sự thống nhất hài hòa giữa những cái đẹp về hình thể, tư thế, động tác, phong độ. Rèn luyện thân thể còn tạo nên sự thống nhất giữa 2 mặt tinh thần, tình cảm với nền tảng vật chất là thân thể (cơ, xương, thân mình, tay, chân,…), giữa cái đẹp bên trong và bên ngoài cơ thể.
Rèn luyện thân thể góp phần chuyển biến ý thức thẩm mỹ của xã hội. Phong trào rèn luyện thân thể được phát triển càng nhanh, rộng hơn trong xã hội hiện đại, những giá trị thẩm mỹ của nó ngày càng được đông đảo thừa nhận và tiếp thu. Ý thức thẩm mỹ của xã hội này sẽ tác động mạnh đến ý thức thẩm mỹ của bản thân từng người và ngược lại. Và đó chính là một tiêu chí quan trọng của sự tự giải phóng, tính tự chủ, tích cực rèn luyện thân thể của từng người dân, gia đình, địa phương,…
Ý nghĩa xã hội của rèn luyện thân thể
Giá trị sức khỏe (lành mạnh) xã hội
Trong xã hội ngày nay, những người cùng loại hình (lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp, cảnh ngộ,…) thường có cách sống giống nhau và liên quan đến nhau. Sức khỏe của họ không còn là vấn đề cá nhân nữa, mà có tính chất xã hội phổ biến. Môi trường xã hội càng có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, người ta đã chuyển dần cách xem xét, giải quyết việc này từ mô thức y – sinh học truyền thống lên mô thức y – sinh – tâm – xã hội học tổng hợp rộng và hợp lý hơn.
Khoảng thập kỷ 50, cùng với sự phòng chữa có hiệu quả các bệnh truyền nhiễm, đã ra đời một khái niệm mới theo cơ cấu 2 cực của y học dự phòng. Đến thập kỷ 60, lại có thêm quan niệm cơ cấu 3 cấp được nhiều nước thừa nhận và áp dụng.
Dự phòng cấp 1 là khống chế và giảm thiểu những nhân tố nguy hiểm, có liên quan đến bệnh tật, tạo dựng và giữ gìn môi trường tự nhiên và xã hội có lợi cho sức khỏe.
Dự phòng cấp 2 là chữa bệnh đã mắc, không để cho bệnh xấu hơn, cố phát hiện và chữa trị sớm.
Dự phòng cấp 3 là phục hồi các chức năng cho người bệnh, giảm thiểu di chứng, khôi phục sức lao động nhanh, tạo điều kiện cho họ nhanh chóng hòa nhập trở lại vào đời sống xã hội.