Phương tiện bảo vệ

By | February 18, 2016

Cần sử dụng các phương tiện đó để không phải than phiền về sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa
Như thế là vẫn có những phương tiện bảo vệ! Phần dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề, cần sử dụng các phương tiện đó như thế nào để không phải than phiền về sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa ở mức tối đa và càng lâu càng tốt.
Phần 15. Khía cạnh tâm lý của quá trình lão hóa
Loài người từ cổ xưa cũng đã cho rằng tinh thần có ảnh hưởng cơ bản đến khả năng của cơ thể chống lại bệnh tật. Ngày nay, điều khẳng định đó càng trở nên hiển nhiên và chúng ta thấy hoàn toàn hợp logic khi chúng ta tác động đến cả quá trình lão hóa.
Căng thẳng tinh thần ở tuổi già
Trước đây chưa lâu, việc về hưu được miêu tả dưới màu sắc u ám, buồn tẻ. Trên thực tế, phải chăng không phải là bi kịch, sau khi tận tâm làm việc nửa thế kỷ, bỗng phải đứng ngoài lề những quan hệ quen thuộc và hóa ra không cần thiết cho ai cả? Giai đoạn cuối cùng đầy sầu não của cuộc đời thường đồng hành với quá trình lão hóa nhanh chóng và tiếp đó là cái chết đột quỵ của người hưu trí. Cơ chế lạ lùng nào đã vận hành trong những trường hợp như vậy? Vì sao cái chết đã không thương tiếc tấn công một người mà đáng ra người đó phải được sống vui vẻ, hoàn toàn tự do như đã từng mong đợi? Tất cả đều được giải thích một cách đơn giản: về hưu đối với nhiều người có nghĩa là sự mất mát không cứu vãn nổi địa vị trong xã hội, là sự thay đổi căn bản mọi lề lối và thói quen sống. Thêm vào đó là sự cô đơn và vắng bóng tiền đồ tương lai… Người ta nói về họ: thế là hết đời. Sau cái chết về mặt tinh thần xã hội đưa con người đến buồn chán thì sau đó chỉ còn mỗi một việc là chờ đợi cái chết của thể xác. Người ấy suy nghĩ, hy vọng sao cho không bị đau khổ quá lâu. Tốt nhất là đi nằm và không tỉnh lại nữa. Người hưu trí trở thành vật hy sinh cho sự xâm thực về tâm lý và điều đó là cực kỳ tai hại đối với toàn bộ cơ thể của họ. Các công trình nghiên cứu, thí nghiệm đã khẳng định mối quan hệ qua lại rõ nét giữa tình cảm và khả năng miễn dịch: sự giảm sút chức năng bảo vệ sẽ xuất hiện sau những giờ phút tinh thần căng thẳng. Điều đó đã được chứng minh rất rõ ràng bằng sự gia tăng các tế bào ung thư ở những bệnh nhân đã trải qua cuộc sống nội tâm nặng nề. Chúng được tự do sinh sôi trong cơ thể của họ sau khi đã mất khả năng chống lại bệnh tật.