Phương pháp hoócmôn

By | April 12, 2016

Các nhà nghiên cứu muốn đẩy tuổi thọ đến “140” (thậm chí đến “150”)
Hiện nay những phương pháp hoócmôn như vậy đang được triển khai nghiên cứu tích cực trong nhiều phòng thí nghiệm khoa học trên thế giới. Hướng thứ hai cao siêu hơn, các nhà nghiên cứu muốn đẩy tuổi thọ đến “140” (thậm chí đến “150”). Tuổi thọ viễn tưởng như vậy tất phải đi kèm với tuổi trường xuân, có sức khỏe vững vàng suốt đời.
Những tác nhân tăng trưởng
Tác nhân đầu tiên là cận sinh, có nghĩa là nối ghép nhân tạo hai cơ thể sống, do nhà vật lý kiêm chính trị gia người Pháp là Pol Ber thực hiện năm 1860. Hình ảnh hai anh em sinh đôi dính liền nhau nổi tiếng, người Thái Lan (1811 – 1874) đã thôi thúc ông ghép hệ thống mạch máu của hai động vật cùng loại. Thí nghiệm đã cho phép nghiên cứu ảnh hưởng của hai thực thể sống được ghép với nhau và đặc biệt thú vị, là chúng ở độ tuổi khác nhau.
Một vài năm trước đây, ở Mỹ đã ghép thành công, bằng phương pháp cận sinh, một con gián “trẻ” với con gián “già” và được biết những con côn trùng này đã mọc lại các chân đã mất, song sau này, khả năng may mắn tái tạo đã biến mất. Cũng dễ hình dung, vì sao các nhà khoa học đã ngạc nhiên khi thấy con gián già lại mọc chân mới ở chính chỗ chân cũ bị rụng đi. Không có cặp anh em người Thái Lan thì chắc hẳn các nhà khoa học cũng không thể dự đoán và tìm được kết luận về sự tồn tại của “hoócmôn làm trẻ hóa nào đó”.
Chỉ đến ngày nay, người ta mới làm sáng tỏ được vấn đề này, nhờ có những thành tựu gần đây của các nhà sinh hóa hiện đại. Đúng vậy, người ta đã làm sáng tỏ, rằng ở đây không phải là hoócmôn, mà là phân tử được gọi là “yếu tố tăng trưởng”. Ngày nay người ta đã biết đến không ít phân tử như vậy và mỗi phân tử đáp ứng cho một bộ phận cơ thể chúng ta. I. Curtua ở Viện sức khỏe và nghiên cứu y học quốc gia Paris (INSERM) có kể về một phát minh kỳ lạ do phòng thí nghiệm của ông tìm ra: trong võng mạc mắt của loài cá sa giông (cá cóc), có một số rất ít phân tử được phát hiện, là yếu tố tăng trưởng (FGF). Hoạt động của nó đã gây nên sự kinh ngạc: phân tử được dẫn vào mắt, tách khỏi dây thần kinh thị giác, giữ cho những tế bào trêtin ở trạng thái làm việc, phòng ngừa sự thoái hóa tất yếu trong trường hợp đó. Nhờ sử dụng yếu tố tăng trưởng, giác mạc mắt bị tổn thương của thỏ thí nghiệm liền sẹo khá nhanh.