Phòng bệnh hơn trị bệnh

By | March 9, 2016

Theo quan niệm tổng quát thì y học của thế kỷ XXI trước hết là phòng bệnh
Song, mọi người đều thấy rõ, phải bắt đầu từ việc phòng bệnh, làm sao tránh được các bệnh tật nguy hiểm là tốt nhất. Tóm lại, cần phải thực hiện theo đúng phương châm: “Phòng bệnh dễ hơn trị bệnh”. Theo quan niệm tổng quát thì y học của thế kỷ XXI trước hết là phòng bệnh.
Bệnh tim mạch. Làm thế nào giảm được cholesterol?
Cân bằng giữa các axit béo.
Các thầy thuốc mong muốn tránh bớt nguy hiểm, làm tổn thương hệ thống tim mạch, nên trước hết đã cố gắng giảm thiểu hàm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt cholesterol LDL là loại cholesterol nguy hiểm nhất đối với con người. Nó được tích lại trong cơ thể khi sử dụng các thức ăn nhiều chất béo. Do đó, mức cholesterol LDL trong máu phụ thuộc vào hàm lượng cân bằng giữa axit béo no và axit béo nhiều nối đôi không no.
Những công trình nghiên cứu chỉ ra, rằng chính axit béo no đã làm tăng khối lượng cholesterol trong máu (đặc biệt là lượng cholesterol LDL), trong khi đó loại axit đơn không no (axit oleic) “giữ được tính trung hòa”, còn loại axit nhiều nối đôi không no (axit linoleic) thì ngược lại, làm giảm lượng cholesterol. Người ta có thể lập công thức cho phép xác định phần trăm hàm lượng cholesterol trong máu, tùy thuộc vào khẩu phần ăn.
Và chính ở đây đã có một phát minh cực kỳ quan trọng: ở một số người hàm lượng cholesterol LDL trong máu cao, nhưng hoàn toàn không làm tổn thương đến hệ thống tim mạch. Lại có những người tránh được bệnh xơ vữa động mạch, dường như, nhờ yếu tố nào đó về di truyền hoặc những quá trình bí ẩn nào đó mà khoa học chưa từng biết. Song, chừng nào chưa ai dám cả quyết rằng mình thuộc dạng đặc cách thì nên nghe lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là thích hợp hơn cả.
Cũng có ý nghĩ ngây thơ cho rằng giảm phần trăm cholesterol là việc dễ dàng: chỉ cần thôi không dùng lượng thức ăn béo là ổn cả. Cũng không kém phần quan trọng, nói đúng hơn, là phải biết tuân thủ sự phân bố hợp lý các chất béo no và không no. Tỷ số giữa các chất béo không no so với các chất béo no càng lớn thì càng tốt cho sức khỏe. Có hai khả năng đạt được kết quả đó. Khả năng thứ nhất là giảm mẫu số của phân số (xin hiểu là: giảm sử dụng các chất béo no). Khả năng thứ hai là tăng tử số (tức là gia tăng tử sử dụng các chất béo không no). Không phải ngẫu nhiên ở các nước vùng Địa Trung Hải, bệnh tim mạch giảm nhiều: ở khu vực này thường dùng lượng lớn dầu ô liu (giàu axit oleic), trong khi các vùng kế đó lại thích dùng chất béo no nhiều hơn.