Ổn định nhiệt độ

By | November 5, 2015

Bạn có biết?
Một số người có thể sẽ bị đau buốt đầu trong thoáng chốc (chừng vài giây) khi họ ăn kem. Đây có lẽ do nhiệt độ lạnh đột ngột xâm nhập vào miệng làm kích thích các dây thần kinh răng và lợi.
Thu hẹp và mở rộng mạch máu
Cơ thể sử dụng một hệ thống phức tạp, gọi là homeostasis (nội hằng định), có chức năng duy trì thân nhiệt ở mức ổn định. Khi gặp phải sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, cơ thể sẽ tự điều chỉnh bằng cách tạm thời thu hẹp hay mở rộng mạch máu, đổi hướng lưu chuyển của máu dưới da và da đầu để giải nhiệt hoặc giữ nhiệt. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong máu có thể kích phát cơn đau đầu trong khi cơ thể đang cố gắng thích nghi với nhiệt độ mới.
Tránh tắm hơi, không tắm nước quá nóng
Người dễ bị phản ứng với nhiệt độ phải tránh không cho cơ thể tiếp xúc đột ngột với môi trường quá nóng hoặc quá lạnh. Nên từ từ để cơ thể quen dần với nhiệt độ mới. Đừng cởi bỏ hết quần áo một lượt khi bạn bước vào căn phòng rất nóng.
Ghi nhớ:
Cơ thể cần có thời gian để thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.
Cơn đau đầu có thể xảy ra khi mạch máu thu hẹp hoặc giãn rộng.
Bí quyết 17. Chọn đúng loại rượu
Là người sành điệu, hẳn bạn chẳng bao giờ thèm nếm loại rượu vang kém chất lượng, và nếu hay bị đau đầu, càng nên tránh xa chúng. Rượu vang kém chất lượng có thể làm người uống đau đầu, rượu càng dở, cơn đau càng xảy ra nhanh chóng và ngày càng trầm trọng hơn.
Bạn có biết?
Đừng bao giờ uống rượu quá giới hạn cho phép (ba cốc một ngày đối với đàn ông, hai cốc với phụ nữ, và mỗi tuần chỉ được uống khoảng 4-5 ngày). Uống nhiều hơn thế, lợi ích vốn có của rượu vang (ngăn ngừa bệnh tim mạch) sẽ bị vô hiệu hóa bởi tác hại của độ cồn trong rượu. Luôn luôn dùng rượu vang một cách điều độ.
Rượu vang đỏ hay trắng
Dân Pháp nghĩ rằng chính rượu vang trắng là thủ phạm gây đau đầu, trong khi người Anh lại đổ tội cho rượu vang đỏ. Tại sao thế? Không ai rõ cả. Điều duy nhất chúng ta được biết là thức uống chứa cồn có chứa những chất như histamine, tyramin và phenol, làm mạch máu nhanh chóng bị trương phình lên. Không ít bệnh nhân đau nửa đầu phát hiện thấy mỗi khi nốc rượu vang vào là mình lại lên cơn đau đầu.
Chỉ nên uống rượu ngon
Tuy nhiên, chắc chắn một điều là rượu vang ngon thì người uống ít đau đầu hơn.