Ô nhiễm không khí

By | May 22, 2016

Hàng năm tổng khối lượng chất phế thải từ các thành phố thải ra khoảng hàng nghìn tỉ mét khối
Trong không khí ô nhiễm có những chất khí hay dạng khí như lưu huỳnh dioxit, cacbonoxit, nitơ dioxit với hàm lượng quá mức bình thường. Nó rất có hại cho sức khỏe.
Hàm lượng CO2 trong không khí vào ban ngày cao hơn ban đêm. Ai cũng rõ, ban ngày xe cộ đi lại, nhà máy hoạt động nhiều, cao nhất. Theo dõi phân tích thời tiết, khí hậu hàng ngày còn cho thấy khí áp và hàm lượng CO2 trong không khí tỷ lệ thuận với nhau. Còn nhiệt độ không khí với hàm lượng trên thì ngược lại. Càng lạnh thì hàm lượng đó càng cao.
Con người hấp thu CO2 càng nhiều, lâu thì càng nguy hiểm. Trong khí thải công nghiệp có một loại nguyên tố vi lượng Cd (cadmium). Nếu cơ thể hấp thu nó nhiều sẽ bị hạ độ pH, gây nên những bệnh tim mạch. Do đó khi rèn luyện thân thể, nên chú ý chọn những chỗ không khí trong lành, ít bị ô nhiễm. Nên tránh tập ở nơi, vào lúc cao điểm xe cộ đi lại nhiều ở thành phố.
Hàng năm tổng khối lượng chất phế thải, nước công nghiệp từ các thành phố thải ra khoảng hàng nghìn tỉ mét khối, gây ô nhiễm môi trường ở các nước nói chung. Nước ta từ đầu năm 2000 cũng đang gặp bao gay go về mặt này mà nhà nước đang phải phát động phong trào toàn dân có các biện pháp bảo vệ quyết liệt khác. Do đó khi tắm, bơi ở những nơi sông, hồ và kể cả biển cũng phải biết cảnh giác điều trên.
Tiếng động cũng có liên quan đến sức khỏe, ảnh hưởng tới hiệu quả tập luyện. Có loại âm thanh (như tiếng chim hót véo von, gió thổi vi vu, sóng biển rì rào, tiếng nhạc vui tươi…) làm cuộc sống thêm đẹp, phong phú, con người càng thanh thản, yêu đời. Nhưng cũng có loại âm thanh làm cho người ta buồn nản, đinh tai nhức óc, hỗn loạn, có hại cho sức khỏe. Tiếng ồn hỗn loạn còn làm hại thính giác, gây những kích thích xấu tới hệ thống thần kinh trung ương, làm cho tim đập nhanh, thất thường, huyết áp cao lên. Trong cuộc sống hiện đại ờ thành thị ngày nay, người ta càng quan tâm đến tiếng ồn. Ở các mức 25 – 35B (thì thầm), 35 – 45B (nói nhỏ), 50 – 70bV (nói ở trong phòng làm việc, phố không náo nhiệt) còn chịu được nhưng đến > 75dB (nói quá to nơi đông người) thì thật khó chịu. Kéo dài sẽ hại cho sức khỏe. Bởi vậy phải chú ý kết hợp, chọn lựa yếu tố này nữa. Ngày nay, nhiều băng hình tập thể dục đều có kèm nhạc rất sinh động, vui tai. Sự kết hợp hài hòa giữa múa, nhạc và thể dục đa dạng nâng cao sự hưng phấn, kích phát tình cảm vui tươi, yêu đời. Sau tập luyện như thế, con người tuy có cảm thấy mệt mỏi nhưng cảm thấy thỏa mãn, tăng cường được hiệu quả rèn luyện cả về tâm lẫn sinh lý.