Nội dung võ thuật cơ bản

By | June 17, 2016

Gồm quyền thuật, binh khí, đối luyện, ba loại này liên quan và bổ trợ cho nhau
Nội dung võ thuật cơ bản gồm quyền thuật, binh khí, đối luyện. Ba loại này liên quan và bổ trợ cho nhau. Quyền thuật gồm trường quyền, xà quyền, hầu quyền, hổ quyền, thái cực quyền. Binh khí gồm 3 loại dài (như đại đao), ngắn (như dao găm), và có đốt khúc như chùy xích, côn 3 đoạn.
Thái cực quyền gồm những động tác điều hòa, mềm mại theo các đường uyển chuyển. Do đó, tập thái cực quyền giúp điều hòa thần kinh, tuần hoàn, tiêu hóa, hô hấp,… trị liệu các bệnh mãn tính, thích hợp với NCT, sức yếu. Võ dân tộc của ta cũng có đặc điểm riêng về sự linh hoạt của bộ pháp, nhanh gọn của động tác… nên có thể làm thành các bài võ sức khỏe cho nhiều người tập được.
Tác dụng của tập võ thuật
Động tác võ rất đa dạng, phức tạp, không đối xứng và cũng không theo chu kỳ. Trong vận động này, từ đối thủ, mắt, thân pháp, bộ pháp cho đến tinh thần, khí thế, công lực, hô hấp… đều có quy định nghiêm ngặt. Do đó đòn ra phải nhanh như chớp, thân mình uyển chuyển, mềm mại như “rắn”, khí thế phải “mãnh hổ”. Trong tập luyện võ, cần phải có sự phối hợp cao độ giữa các trung khu vận động với các trung khu thần kinh thực vật. Những người tập có hệ thống thường có sự phối hợp, điều hòa này rất tốt. Luyện trường quyền hoặc đánh võ cũng cần có sự phối hợp, điều hòa này. Trong trường quyền hoặc đánh võ có binh khí, thường phải hoàn thành hơn 50 động tác trong 2 phút sao cho vừa nhanh, nhẹ nhàng, vừa dứt khoát có sức lực. Sự phối hợp này càng rõ trong tập đánh đối kháng. Hiển nhiên, tập như thế thì tính linh hoạt thần kinh, các tố chất nhanh, mạnh, khéo, dẻo được nâng lên rõ rệt.
Môn trên có nhiều động tác lên xuống, chạy nhảy, nhào lộn, xoay chuyển, bay lật,… Do đó cảm giác không gian, tính ổn định phải cao. Đã có nghiên cứu tỉ mỉ về tim mạch cho thấy: vận động viên tập võ sau khi hoàn thành lực vận động định chuẩn (nhảy tại chỗ 60 với độ cao quy định trong 30 giây) thì mạch chỉ tăng 60 – 80% và thời gian hồi phục là 60 – 80%. Với người thường, những con số tương ứng là 100 – 120% và 110 – 120 giây.
Tác dụng của võ thuật với công năng hô hấp cũng rõ. Người tập thường hoàn thành động tác võ trong điều kiện yếm khí. Do đó, tập võ nâng cao được cả khả năng chuyển hóa yếm khí và ưa khí của cơ thể. Dung tích sống của vận động viên võ thuật thường cao hơn người thường khoảng 700ml; hiệu số giãn nở của lồng ngực (độ chênh lệch khi hô hấp) tăng rõ, tỷ lệ mắc bệnh ít hơn một nửa.