Những thói quen không tốt

By | April 27, 2016

Nếu lạm dụng, dùng thuốc bừa bãi sẽ làm tăng khả năng kháng thuốc của vi trùng và giảm sức đề kháng
Nhiều thứ thuốc mới ra đời đã nâng cao rõ rệt khả năng chữa bệnh cho con người. Nhưng chúng cũng có tác dụng phụ. Trước đây, y học đã thật khó khăn hoặc bất lực trước nhiều bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng và bao sinh mạng đã bị cướp đi quá dễ dàng. Ngày nay đã đỡ nhiều nhưng nhân loại lại đang càng cảnh giác cao trước tác dụng phụ (mà y lý dân tộc xưa gọi là sự công phạt) của thuốc. Có một số thuốc kháng sinh là thủ phạm gây nên sự tê liệt thần kinh thính giác (dần thành nghễnh ngãng, điếc) hoặc chủ yếu tạo thành tình trạng ngọng lắp, câm không bẩm sinh. Một số thuốc tránh thai cũng cần được xem xét kỹ về mặt này. Không những thế, nếu lạm dụng và dùng thuốc bừa bãi sẽ làm tăng khả năng kháng thuốc của vi trùng và giảm sức đề kháng của cơ thể. Đó là vấn đề ngày càng “đau đầu” của y dược học hiện đại. Đồng thời, vai trò của phòng chống bệnh chủ động và tích cực cùng sự tự rèn luyện thân thể tự nhiên và thường xuyên càng có vị trí nổi bật.
Những thói quen không tốt trong đời sống cũng là các kẻ thù tai hại cho con người. Từ lâu khoa học đã chứng minh rõ tác hại của nghiện hút thuốc lá đối với sức khỏe con người. Chỉ có điều vì tác hại đó phải qua thời gian không ngắn mới thể hiện rõ nên dễ bị người ta coi nhẹ, thậm chí có tâm trạng phó mặc cho sự may rủi. Theo kinh nghiệm của nhiều người cai nghiện, khi đã để nghiện hút thành thói quen thì dù sau này có “giác ngộ” cũng rất khó cai được. Với ma túy còn khó hơn nhiều. Ma túy đi liền với HIV. Tính đến 31/01/2005, cả nước ta có 90844 trường hợp nhiễm HIV được phát hiện; đa số ở khoảng tuổi 15 – 49; nay đã đến khoảng 1 triệu (2006). Hiện nay, tình trạng trên vẫn chưa được hạn chế đáng kể. Và tác hại của nạn nghiện ngập này đâu chỉ đóng khung với người nghiện hút mà còn lan rộng ra xung quanh, ở gia đình, nơi làm việc và xã hội. Vì vậy công việc phòng chống tích cực này còn phải được coi là một trách nhiệm và hoạt động không chỉ của từng cá nhân mà còn của toàn xã hội.
Theo các chuyên gia của tổ chức Y tế Thế giới, những thói quen không tốt gây nên bệnh tật đã trở thành kẻ sát nhân của loài người. Ở các nước phát triển, có tới khoảng 70 – 80% số người chết vì các bệnh huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não và ung thư phổi. Mà phần đông trong số đó lại chết trước tuổi 65.