Những thành tựu y học hiện đại

By | January 25, 2016

Nhờ những thành tựu y học hiện đại, chúng ta đang đẩy xa và xa hơn nữa, khoảnh khắc chia tay với cuộc đời. Song, để kéo dài tối đa những năm tháng trẻ trung và tràn đầy phong độ, các nhà khoa học với những phương sách của mình còn bất lực trước việc chưa làm chậm được chính quá trình lão hóa.
Vì sao ta già đi nhanh và thời hạn không chậm lại? Chúng tôi cũng mong trả lời được vấn đề quan trọng này ở phần dưới đây.
Chương 3. Vì sao ta già nhanh như vậy?
Phần 11. Những gốc tự do và sự nguy hại của chúng
Cách đây chưa lâu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những hạt độc lập về mặt động năng, những gốc tự do, và đã kịp nhận ra, đây là một hiện tượng đáng buồn. Vai trò của chúng trong quá trình lão hóa được thấy rất rõ và thiếu chút nữa thì đã không nhận ra chúng là những thủ phạm chủ yếu phá hoại những vật thể tế bào. Những hạt nhỏ chuyển động đó là gì mà nguy hiểm cho sức khỏe đến vậy? Để trả lời những câu hỏi này, cần phải đi sâu vào thế giới kì lạ và bí ẩn của nguyên tử mà tất cả chúng ta đều được tạo nên bởi chúng: trong một vương quốc không nhìn thấy các hạt cơ bản nằm dưới da chúng ta.
Trong thế giới các nguyên tử
Hãy tưởng tượng như bạn là hạt nhân nguyên tử điện tích dương. Quỹ đạo các điện tử tích điện âm quay xung quanh bạn (trong thang chia độ các đại lượng, chúng không lớn hơn quả táo) bị đẩy ra xa một khoảng cách từ 500 đến 1000km. Giả sử, nếu bạn ở Paris thì có nghĩa là chúng bay qua nơi nào đó ở Hà Lan, Đức hay Tây Ban Nha. Hình tượng ước lệ này cho phép ta hình dung được không gian rộng lớn làm cho nguyên tử phân cách nhau. Với quan điểm đó thì cơ thể của chúng ta là vũ trụ “rỗng” rộng lớn.
Mặc dù kích thước hạt cực kỳ nhỏ bé và khoảng cách rất lớn phân chia chúng, nhưng thế giới này vẫn phải tuân theo những quy luật nghiêm ngặt, hà khắc và việc tương tác nhau diễn ra nhiều lần ở trong đó, đã dẫn đến những hậu quả hủy hoại. Bạn đã cảm thấy ngán với hình tượng hạt nhân nguyên tử chưa? Đã tới lúc phải phóng đại, nhưng cũng chưa cần phải nhiều, mà chỉ cần tới mức để có thể nhìn thấy phân tử rõ hơn. Điều gì đã xảy ra? Bạn sẽ thấy, phân tử không phải gì khác, mà là sự liên kết chỉ số to và nhỏ của nguyên tử, mà điện tử của nó được phân bố phù hợp với những nguyên tắc rất nghiêm ngặt.