Những tác nhân NGF

By | April 13, 2016

Rất nhiều thí nghiệm đã chỉ ra ý nghĩa quan trọng của tác nhân NGF trong quá trình tăng trưởng
Bây giờ, khi những phân tử như vậy có thể dễ dàng nhận được trong điều kiện của các thí nghiệm, đã mở ra những triển vọng to lớn cho các thầy thuốc: không nay thì mai, họ sẽ học được cách tái tạo các bộ phận bị bệnh vì rủi ro hoặc bị biến dạng vì lão hóa theo thời gian.
Tháng Tư năm 1990, diễn ra cuộc hội thảo chuyên đề ở Strasburg về vấn đề phân tử là yếu tố tăng trưởng và bệnh Alzheimer. Các tài liệu của cuộc gặp gỡ khoa học này được I. Crixten công bố, trong đó có phần nói rằng, lần đầu tiên, yếu tố tăng trưởng NGF được chiết xuất năm 1980 từ tuyến nước bọt của chuột đực và sau đó của thỏ, cừu và lợn. Hiện nay phân tử này được nuôi nhân tạo trong ống nghiệm.
Rất nhiều thí nghiệm đã chỉ ra ý nghĩa quan trọng của tác nhân NGF trong quá trình tăng trưởng của động vật và phân biệt các nơron tiết côlin, là những nơron thần kinh có liên quan đến chức năng nhận thức và ghi nhớ. Cùng với tuổi tác, nồng độ tác nhân tăng trưởng NGF giảm dần trong các mô thần kinh, điều này có thể dẫn đến sự hao hụt đáng kể các nơron thần kinh nói trên, và đó chính là triệu chứng lâm sàn của bệnh Alzheimer. Các công trình nghiên cứu còn cho thêm một kết quả rất đáng ngạc nhiên: chỉ tiêm một chút tác nhân tăng trưởng NGF cũng đủ để cải thiện thể tạng của bệnh nhân, hơn nữa, một điều rất quan trọng là sự cải thiện rõ ràng đó có đặc thù là không phải nhờ chữa trị, mà là do tái tạo nơron thần kinh. Nói một cách khác, những nơron thần kinh còn nguyên vẹn hầu như được trẻ hóa và có khả năng hoàn thành tốt các chức năng vốn có và tựa như thời gian đã quay ngược lại.
Sự kiện tuyệt vời này trong thế giới khoa học đã mở ra trước mắt chúng ta một tiền đồ có tính cách mạng thật sự. Tất nhiên nó phải được kiểm chứng và nghiên cứu kỹ lưỡng để xác định lĩnh vực sử dụng và đồng thời phát hiện những phản ứng phụ có thể xảy ra. Chúng ta đang đứng ở ngưỡng cửa thời đại mới, khi lần đầu tiên trong suốt lịch sử loài người, bước chạy của chiếc đồng hồ lão hóa khắc nghiệt có cơ may bị dừng lại, và hơn nữa, những chiếc kim chỉ thời gian của nó đang chạy ngược chiều.
Tìm tòi hoócmôn trẻ hóa
Thời cổ xưa, như đã nói ở phần đầu cuốn sách này, người ta đã từng có niềm tin, rằng bí mật làm cho con người ta trẻ lại được giấu trong máu. Ta nhớ lại, không phải ai khác mà chính là những người có tuổi ở La Mã vì ham muốn được trẻ ra, đã uống không thương tiếc máu của những chiến binh bị kết tội chết.