Nhân tố hại sức khỏe

By | April 26, 2016

Những nhân tố gây hại đến sức khỏe trong tự nhiên đã là nguyên nhân chủ yếu, trực tiếp dẫn đến bệnh tật
Đặc điểm lớn và rõ nhất của con người là vừa có tính sinh vật vừa có tính xã hội. Tiếng Việt ta gọi là “con người” thật xác thực và sâu sắc. Từ đó mà tạo nên biết bao sự khác biệt, biến hóa về sức khỏe của con người mà con đường tìm hiểu của khoa học vẫn còn vô tận. Và đó cũng là một động lực cơ bản thúc đẩy phát triển các khoa học về con người, nói riêng là y học và giáo dục thể chất, chuyển từ “mô thức sinh – y học” đơn thuần lên “mô thức sinh học – tâm lý – xã hội”.
Từ thời cổ xưa, những nhân tố gây hại đến sức khỏe trong tự nhiên đã là nguyên nhân chủ yếu, trực tiếp dẫn đến bệnh tật và tử vong cho con người. Ngày nay, mối quan hệ giữa người và tự nhiên đã thay đổi rất nhiều. Sự biến đổi về phương thức sản xuất và sinh hoạt đã làm cho nhiều loại nhân tố đa dạng trong tự nhiên bị con người “khúc xạ” hoặc “cải tạo” rồi mới tác động được đến bản thân họ. Trình độ văn minh về vật chất càng cao thì tác động “khúc xạ” và “cải tạo” đó càng lớn. Ngày nay, nếu chỉ đơn giản từ góc độ sinh học để tìm hiểu tự nhiên thì không thể phát hiện và vận dụng tốt các quy luật phát sinh, phòng chống bệnh tật và rèn luyện sức khỏe. Sự cải tạo tự nhiên có nhiều mặt lợi, tốt cho con người, nhưng mặt khác cũng gây nên nhiều tác động âm tính. Tổ chức y tế thế giới đã gọi những bệnh tật do sự ứng dụng của khoa học kỹ thuật hiện đại gây nên hoặc làm nặng thêm những “bệnh văn minh”. Công nghiệp hóa là nhu cầu, quy luật phát triển của xã hội nhưng cũng có tác động xấu tới sức khỏe con người. Phân hóa học, thuốc trừ sâu giúp nâng cao sản lượng nông nghiệp. Công nghiệp máy móc nâng cao rõ rệt hiệu suất lao động, đem lại những thành quả, tiện nghi mà xưa nay con người chưa hề có, thậm chí tưởng tượng ra được. Nhưng mặt khác cũng phải trả giá cho bệnh thiếu vận động, sự ô nhiễm môi trường, làm mất cân bằng sinh thái, gây hậu quả nghiêm trọng nhiều mặt cho sức khỏe.
Những thực phẩm có hàm lượng cao về protein, lipit và năng lượng mà lại ít dưới dạng sợi quả tươi đã có một giai đoạn là mốt ẩm thực thích thú của con người. Nhưng giờ đây nhiều nước công nghiệp tân tiến đã thấy loại thực phẩm này làm tăng tỷ lệ số người mắc bệnh béo phì, huyết áp, ung thư, tiểu đường, sỏi mật, sỏi niệu,… Xét về tác dụng nguy hại, nó không hề ít hơn tình trạng suy thiếu dinh dưỡng ở những nước còn nghèo khó.