Nguyên nhân phát bệnh

By | February 20, 2016

Nguyên nhân phát sinh một loạt bệnh tật có quan hệ chặt chẽ với việc mất cân bằng về tình cảm
Theo quan điểm của chúng tôi, cuối cùng cần xem lại nguyên nhân phát sinh một loạt bệnh tật có quan hệ chặt chẽ với việc mất cân bằng về tình cảm và từ đó kéo theo sự suy giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể.
Lối sống tích cực và tuổi già
Xã hội hiện đại đang cố gắng quan tâm nhiều hơn đến những người có tuổi và dường như có “hợp đồng xã hội” giữa họ và những người xung quanh. Bây giờ đối với phần lớn những người hưu trí, sau khi chia tay với công việc, bắt đầu cuộc sống mới với những công việc rất đa dạng, không có chỗ cho buồn phiền, cho nội tâm trống rỗng, cho những điều có thể dẫn đến sự tự hủy hoại cá nhân mình. Một số người cao tuổi thậm chí còn khẳng định, rằng hình như trước kia họ có nhiều thời gian rỗi rãi hơn là sau khi nghỉ hưu. Giữ được sự thanh thản và tâm trạng cân bằng cũng có nghĩa là kìm hãm lão hóa và tiến bước thực sự đến tuổi thọ. Điều đó chí ít cũng cho phép chúng ta vạch một ranh giới rõ ràng giữa yếu tố tâm lý và di truyền như ta nhận thức bây giờ.
Phần 16. Tính di truyền và lão hóa
Như ở các trang đầu của cuốn sách này đã viết, tuổi thọ trung bình của mỗi loài đã được xác định: một vài giờ đối với côn trùng thảo mộc và một trăm hai mươi năm đối với con người. Trong ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 115, cụ bà Gianna Calman người Pháp đã nói với khách đến dự: “Nếu tôi đã sống đến tuổi này thì có lý do gì bắt tôi phải dừng lại”. Bà đã hoàn toàn đúng với suy nghĩ này: vì sao cái chết bỗng nhiên bắt cơ thể phải ngừng làm việc sau khi nó đã hoạt động rất tốt suốt một thế kỷ? Liệu bà Calman có thể sống thêm được năm mươi năm hoặc hơn nữa không? Chúng ta không nói về mặt giả thuyết triết học cũng như về tư tưởng triết lý di truyền, mà theo đó, đời sống của con người tất yếu phải mai một vì sự tồn vong của nòi giống, và xin nêu câu trả lời thuần túy về mặt sinh học: kịch bản về cái chết, tức là nói về nguyên nhân của nó, về giờ phút cái chết sẽ bắt đầu, đã được chương trình hóa trong mọi chi tiết ngay từ khi sinh ra trong tổng thể gen của chúng ta. Chúng ta xem xét hai thí dụ xác nhận sự khẳng định này trên quan điểm của mình.
Các gen đưa đến cái chết
Các chết của côn trùng
Cuộc sống và cái chết của sinh vật nhỏ bé này hoàn toàn phụ thuộc vào ba gen: hai gen đưa đến cái chết (tạm gọi là gen chết) và một gen đưa đến sự sống (tạm gọi là gen sống).