Nguyên nhân não bị lão hóa

By | February 15, 2016

Nơron thần kinh dừng thực hiện nhiệm vụ của nó, nơron thần kinh môi giới không truyền các xung động trong phạm vi cần thiết.
Vậy giải thích não bị lão hóa như thế nào? Và, điều chủ yếu là, liệu ta có thể làm dừng lại hoặc chí ít, có thể làm chậm lại quá trình lão hóa ấy không? Chúng ta cũng vừa mới nói về sự tiêu hao dự trữ hàng ngày về nơron thần kinh. Tuy nhiên, việc tiêu hao dù lớn tới mức bất kỳ một tổn thất nào, dù có ấn tượng nhất cũng không thể có quan hệ trực tiếp với việc suy giảm khả năng trí tuệ và tâm lý của con người. Vì ta cần được toại nguyện, dù chỉ là một phần ít ỏi tiềm năng nơron thần kinh hiện hữu ở trong chúng ta. Các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng, nếu mất bốn mươi ngàn nơron thần kinh một ngày thì về mặt lý thuyết, chúng ta vẫn có thể sống không phải chỉ 100 tuổi, mà còn lâu hơn trước khi xảy ra sự thiếu hụt nơron thần kinh. Bạn sẽ hỏi, thế giải thích ra sao về sự suy yếu, đôi khi rất kỳ lạ, của trí năng ở tuổi già? Nếu các nơron thần kinh bị mất đi dần dần thì sao có thể dự đoán một cách logic rằng, nơron thần kinh đơn giản chỉ dừng thực hiện nhiệm vụ của nó và nơron thần kinh môi giới không truyền các xung động thần kinh trong phạm vi cần thiết.
Sự chuyển hóa của não và lão hóa
Để trả lời những vấn đề nói trên, trước tiên ta sẽ xem xét những gì được gọi là sự chuyển hóa của não, tức là trong đó đang diễn ra sự trao đổi các chất. Cũng giống như bất cứ một tế bào nào, nơron thần kinh tiêu thụ một năng lượng tỷ lệ với hoạt tính điện lực của mình. Các camera pizôtrôn hiện đại có khả năng quan sát trực tiếp những thay đổi về những chuyển hóa của não. Người ta đã xác định được: nơron thần kinh chứa trong nó một dự trữ năng lượng hầu như không đáng kể, hoạt động của nó được đảm bảo bởi nguồn năng lượng bên ngoài do máu cung cấp. Mỗi người đều biết theo kinh nghiệm riêng của mình rằng, sự căng thẳng trí não, làm cho người ta muốn ăn một cái gì đó ngọt ngào. Đường glucoza trong máu bị oxy hóa nhanh và biến thành adenozin trifotfat, là nguồn điện năng cơ bản cần cho nơron thần kinh. Bằng cách đưa vào cơ thể người oxyglacoza được đánh dấu bởi Pluo – 18 phóng xạ, ta có thể tận mắt theo dõi sự chuyển hóa diễn biến ở trong não.
Và bây giờ, ta chuyển sang một điểm khác vô cùng quan trọng. Nghiên cứu kỹ lưỡng định tính chuyển hóa năng lượng của não ở những người khỏe mạnh với các độ tuổi khác nhau đã chứng minh rõ ràng rằng lão hóa không có cách nào ảnh hưởng đến não và không mảy may gây tác hại đến trao đổi chất của não, dù đó là tính chất chung hay cục bộ thì cũng vậy.

▷ Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Sản phẩm snow white là kem tắm trắng nổi tiếng của Hàn Quốc đang làm mưa làm gió tại thị trường các nước trên thế giới. Với công thức từ thảo dược thiên nhiên, kem tắm trắng Snow white milky pack giúp da trắng sáng, mịn màng sau lần đầu sử dụng.