Nguyên nhân khác gây đột biến tế bào

By | February 11, 2016

Các gốc tự do làm thay đổi cấu trúc tế bào, cũng do đó đã hình thành nên u ác tính
Ngoài tất cả các yếu tố kể trên có quan hệ với môi trường xung quanh , thì nguyên nhân gây đột biến cho tế bào lành là các gốc tự do “chưa được vào sổ”. Nghiên cứu quần thể tế bào và các thí nghiệm trên động vật, đã chỉ ra một cách thuyết phục, rằng các gốc tự do làm thay đổi cấu trúc tế bào và cũng do đó đã hình thành nên u ác tính. Chúng tạo ra các hydro peroxyt, gây độc tố cho tế bào (chất gây ung thư) và làm hủy hoại nhân trong axit nucleic.
Sau khi miêu tả ngắn gọn về khởi nguồn bệnh lý ung thư, ta cần chú ý: trong cơ thể mỗi người chúng ta, tế bào lạ được sinh sôi trong từng giây, có thể gây ra ung thư. Cũng may là các tế bào đó sinh ra và bị tiêu diệt nhờ có cơ chế bảo vệ đặc biệt của cơ thể. Hiệu quả của hệ thống miễn dịch trong ta rất cao; tác dụng của nó, một mặt dựa trên cơ sở dịch thể miễn dịch, được bảo đảm với các kháng thể lưu thông trong máu và mặt khác là dựa vào miễn dịch của tế bào được bảo đảm bởi các đại thực bào và bạch cầu limphô T, đã nhanh chóng tấn công và tiêu diệt bất kỳ tế bào nào thấy khả nghi.
Nhưng cũng có khi có tế bào không cảnh giác canh gác, thì lập tức phải bắt đầu tái tạo cho mình những kháng thể như vậy.
Đầu tiên bệnh diễn biến chậm. Đôi khi qua nhiều năm, trước khi u lớn bằng hạt đậu nhỏ.
Ở giai đoạn phát triển tiếp theo, nếu như u chưa được phát hiện kịp thời và chưa cắt bỏ bằng phương pháp giải phẫu thì nó lớn lên rõ rệt và sau một tháng (hoặc một năm, tùy theo từng loại ung thư) nó sẽ lớn cỡ bằng quả cam.
Một vấn đề tự nhiên đặt ra là: “Vì sao cơ thể không phát hiện và không tiêu diệt tế bào mang bệnh?” Câu trả lời có sức hấp dẫn nhất là: sự dị thường này là do tính hiệu quả của hệ thống miễn dịch bị hạ thấp. Những phân tích thử nghiệm, lấy từ việc làm sinh thiết (hoặc từ phần hoại tử) của tuyến tiền liệt ở một người đàn ông 80 tuổi, đã chứng tỏ có ung thư ở bộ phận này và 80% trường hợp đều cho thấy có tế bào ung thư (biểu bì). Và khi ấy, lại có vấn đề mới đặt ra là: cùng với tuổi tác hệ thống miễn dịch yếu đi, vậy hiện tượng đó có ảnh hưởng đến hoạt động của các gốc tự do – đối thủ cơ bản của sự lão hóa? Hoàn toàn có thể như vậy vì đã có chứng cứ mới cho thấy về mặt động học, các phần tự do không chỉ không hiệp đồng trong cơ cấu tế bào, mà còn tạo ra các u ác tính.