Nguyên nhân gây béo phì

By | May 21, 2016

Dự trữ lipit ít đi, người ta càng khó bị béo phì
Thứ hai là từ nguyên nhân bên ngoài. Đời sống vật chất của nhân dân ta, nhất là ở các thành thị, được từng bước nâng cao rõ rệt. Chế độ ăn uống phong phú, đầy đủ hơn, có lợi cho sức khỏe và thể chất (nói riêng là chống suy dinh dưỡng) nhưng lao động thể lực, sự vận động rèn luyện thân thể thì lại ít, nên người béo phì, cùng các bệnh có liên quan ngày càng nhiều. Bởi vậy rèn luyện thân thể hàng ngày đầy đủ cho từng người là một biện pháp chống béo phì rất quan trọng và chủ động. Ai tập với lượng vận động tương đối lớn (đi, chạy nhảy kéo dài từ 30 phút trở lên) thì mức huy động các nguồn năng lượng dự trữ càng nhiều. Đến mức giới hạn đó, năng lượng cung ứng từ lipit dần lớn hơn từ đường, mỡ; có thể biến thành axit béo tự do hòa vào máu, thành nguồn năng lượng được tiêu hao qua tập luyện; số còn lại không hợp thành mỡ nữa. Dự trữ lipit ít đi, người ta càng khó bị béo phì.
Rèn luyện thân thể và hoàn cảnh xã hội, tự nhiên
Chúng liên quan mật thiết với nhau. Hoàn cảnh xã hội thuận lợi tạo điều kiện cho con người có thể đạt được hiệu quả rèn luyện thân thể lớn. Tuy đó không phải là yếu tố, điều kiên bảo đảm duy nhất, nhưng ở những nước nghèo khổ, chiến tranh càng thấy rõ điều này. Quan niệm về hoàn cảnh (điều kiện) xã hội ở đây không chỉ đóng khung trong quan hệ giữa họ với nhau và cả với tự nhiên. Trong điều kiện sản xuất ngày càng nhiều máy móc tự động, ở nhiều nơi cường độ, nhịp độ lao động còn tăng thêm, tác động rất lệnh tới cơ thể. Ở một số dây chuyền, công nghệ, công nhân phải làm suốt ca lao động khẩn trương trong tư thế đứng nên sau mỗi ca vòng bắp chân tăng khoảng 2 – 3cm, dễ bị giãn tĩnh mạch.
Theo đà phát triển của nền sản xuất hiện đại, tình trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta và thế giới càng trầm trọng mà cách khắc phục thật nan giải. Đó là quá trình làm biến đổi các nhân tố sinh thái của môi trường tự nhiên theo xu hướng làm xấu đi điều kiện sống của con người và mọi sinh vật. Quá trình đó gắn với mọi hoạt động, các tác động với con người. Chính sự phát triển công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, giao thông vận tải và đời sống của các khu dân cư tập trung đã thải vào môi trường các chất thải độc hại gây nên ô nhiễm không khí, nguồn nước, làm suy thoái môi trường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Một yếu tố gây bất lợi, tác hại, bệnh tật cho người lao động là các hội chứng nhà kính, hội chứng sản xuất dây chuyền…