Nguồn gốc của bức xạ ion hóa

By | February 1, 2016

Cũng may là cường độ bức xạ vũ trụ, mặc dù tác động thường xuyên, nhưng cũng rất nhỏ. Có thể tránh được bức xạ nếu như nấp sau những bức tường đá dày từ 2000 đến 3000 mét (như ở trong đường hầm Monblan).
Nguồn gốc thứ hai của bức xạ ion hóa là các nguyên tố bức xạ có trên bề mặt Trái đất. Trên thực tế, uran, mặc dù rất phổ biến trong thiên nhiên nhưng có nồng độ cực kỳ thấp. Song, công nghiệp hiện đại lại sản xuất một lượng không nhỏ các chất phóng xạ nhân tạo để sử dụng trong các ngành kinh tế khác nhau.
Tốt nhất là nên hạn chế ở gần kề những nơi có thành phần phóng xạ hoặc phải quan tâm đến vỏ bọc bảo vệ đủ dày và tin cậy bằng kim loại, có khả năng hấp thụ được bức xạ – thí dụ như chì chẳng hạn.
Bức xạ ion hóa tác động bằng cách nào đến cơ thể chúng ta? Trước hết, phân tử trực tiếp phá vỡ sự liên kết của nguyên tử được ion hóa với các nguyên tử khác có trong phân tử đó. Phân tử chuyển sang trạng thái không có lợi như trường hợp xảy ra với phân tử ADN, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhất.
Song, bức xạ ion hóa luôn tác động thông qua một vật thể khác. Vì hầu như 70% cơ thể con người là nước, và nếu nói một cách thô thiển thì nó là dung dịch của các chất hữu cơ và bức xạ ion hóa làm phân giải nước, sản sinh ra các gốc OH và chúng ta lại đụng đầu với thuộc tính phá hoại của các gốc tự do nổi tiếng tồi tệ.
Sản phẩm hóa chất
Sử dụng phân hóa học, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu trong nông nghiệp thật là một thảm họa đáng buồn bởi vì nó đã làm ô nhiễm những cánh đồng trồng lương thực, hoa màu và đồng cỏ của chúng ta. Và cũng không phải chỉ có thế. Chúng còn tác động rất nguy hiểm đến sức khỏe con người. Thuốc diệt cỏ paracat (gramocxon) có thể gây xuất huyết phổi, xơ hóa và thậm chí dẫn đến tử vong. Trước hết, nó làm thương tổn phổi, ở đó dưới tác động của enzym, nó biến thành gốc hoạt tính để kết hợp với oxy thành gốc bị oxy hóa. Khi bị nhiễm độc paracat, người ta dùng superoxyt dismutada (SOD) để giải độc.
Benzen cũng có hại không kém; nó là sản phẩm cực kỳ phổ thông của công nghiệp hóa chất. Người ta sử dụng benzen làm dung môi cho các chất tẩy rửa và làm thuốc trừ sâu để diệt các loài gây hại cho nông nghiệp. Song, từ lâu người ta đã biết , benzen trong trạng thái tự oxy hóa, trở thành một độc tố và làm cho chất sắt tập trung nhiều trong tủy xương.